‘อาเบะ’ พร้อมใช้มาตรการอุ้มรอบ 2 บรรเทาผลกระทบจากโควิด-19

(Photo by Eugene Hoshiko / POOL / AFP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงต่อรัฐสภา เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ระบุว่า รัฐบาลพร้อมใช้มาตรการกระตุ้นและบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งใหม่อย่างฉับพลันและเหมาะสมกับจังหวะเวลา ภายใต้แผนนำเสนอร่างงบประมาณฉุกเฉินฉบับที่ 2 ก่อนหน้าที่สภาจะหมดสมัยประชุมในวันที่ 17 มิถุนายนนี้

ทั้งนี้ เป้าหมายของงบฉุกเฉินฉบับใหม่นี้คือการป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นทรุดลงสู่ภาวะตกต่ำลึกมากหลังจากความต้องการสินค้าของโลกลดลง โดยจะมุ่งให้ความช่วยเหลือต่อบริษัทที่ไม่สามารถจ่ายเงินค่าเช่าสถานที่ได้, นักศึกษาที่สูญเสียงานพาร์ตไทม์ กับให้การอุดหนุนต่อกิจการใดๆ ที่ยอดขายลดลง ซึ่งจำเป็นต้องดำเนินการให้ฉับไว เพื่อให้บริษัทเหล่านั้นยังสามารถอยู่รอดได้ และรักษาตำแหน่งงานไว้ได้

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นไม่ได้เปิดเผยวงเงินงบประมาณเสริมฉบับใหม่ดังกล่าว โดยระบุว่าจำนวนเงินจะขึ้นอยู่กับการประเมินสถานการณ์ในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ ซึ่งอาจมีการยกเลิกล็อคดาวน์ในบางจังหวัดที่ไม่มีการแพร่ระบาดอยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่าวงเงินงบฉุกเฉินรอบใหม่นี้ไม่น่าจะสูงมาก โดยคาดว่าจะอยู่ที่ราว 3-4 ล้านล้านเยน เนื่องจากรัฐบาลเคยประกาศใช้เงินอุ้มเศรษฐกิจระลอกแรกไปแล้ว 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ ที่ทำให้ระดับหนี้สาธารณะของประเทศเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าของขนาดเศรษฐกิจแล้วนั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon