‘ปูติน’ สั่งคลายมาตรการปิดเมือง แม้ยอดติดเชื้อพุ่ง

‘ปูติน’ สั่งคลายมาตรการปิดเมือง แม้ยอดติดเชื้อพุ่ง

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองแบบค่อยเป็นค่อยไป แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรัสเซียจะเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 10,000 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จนทำให้รัสเซียแซงหน้าอีตาลี กลายเป็นประเทศที่ 4 ที่มีผู้ติดเชื้อสูงที่สุดในโลกแล้วก็ตาม

ปูตินได้ประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ที่มีการเผยแพร่ไปทั่วประเทศว่า นับตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคมเป็นต้นไป เขาจะเริ่มต้นยกเลิกมาตรการคุมเข้ม ซึ่งทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องทำงานจากบ้านพัก ขณะที่ภาคธุรกิจก็ต้องปิดตัวลงเป็นการชั่วคราว

ประธานาธิบดีรัสเซียยังประกาศมาตรการสนับสนุนภาคธุรกิจ รวมถึงครอบครัวที่มีบุตรซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักในการดำรงชีวิต พร้อมทั้งระบุว่าอัตราการว่างานของรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่ามาอยู่ที่ 1.4 ล้านคนในเวลาเพียงหนึ่งเดือน และเขาพยายามที่จะยุติการเพิ่มขึ้นของตัวเลขดังกล่าวไม่ให้สูงไปกว่านี้

อย่างไรก็ดีปูติระบุว่า การผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองจะต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่พื้นที่ต่างๆ จะต้องกำหนดมาตรการดำเนินการของตนเอง โดยขึ้นกับสภาพเงื่อนไขในพื้นที่เป็นหลัก ขณะที่ในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซียซึ่งมีการแพร่ระบาดหนักที่สุด จะยังคงบังคับใช้มาตรการปิดเมืองไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม

ผู้นำรัสเซียกล่าวว่าทางการจะยังคงคำสั่งห้ามการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก ขณะที่ชาวรัสเซียที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจะถูกขอร้องให้ยังคงกักบริเวณอยู่ภายในบ้านพัก และจะมีการเปิดให้ธุรกิจบางอย่าง อาทิ ก่อสร้างและการเกษตร กลับมาทำงานได้อีกครั้ง ส่วนการออกกำลังกายจะต้องทำด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยใหม่อย่างเคร่งครัด

การประกาศผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มดังกล่าวมีขึ้นขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรัสเซียเพิ่มขึ้น 11,656 คนใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 221,344 ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 94 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมของรัสเซียอยู่ที่ 2,009 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon