‘ตุรกี’บล็อกวิกิลีกส์ หลังถูกนำอีเมล์ลับเกือบ 3 แสนฉบับออกเผยแพร่

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม เว็บไซต์อินดีเพนเพนต์รายงานว่า ทางการตุรกีได้สั่งบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์ “วิกิลีกส์” เว็บไซต์จอมแฉ หลังจากวิกิลีกส์นำอีเมล์ลับเกือบ 3 แสนฉบับ ของพรรคยุติธรรมและการพัฒนา (เอเคพี) ออกมาเผยแพร่ โดยคณะกรรมาธิการการสื่อสารโทรคมนาคม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่คอยดูแลเรื่องอินเตอร์เน็ตของตุรกี แถลงว่า ได้ใช้มาตรการด้านการบริหารจัดการกับเว็บไซต์ ด้วยการบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าว

รายงานระบุว่า อีเมล์จำนวน 294,548 ฉบับ ของพรรคเอเคพีของประธานาธิบดีเรชิป เทย์ยิป แอร์ดวน ถูกเผยแพร่หลังความพยายามก่อเหตุรัฐประหารในตุรกี แม้ว่าจะมีความพยายามในการโจมตีเว็บไซต์วิกิลีกส์ก็ตาม

แถลงการณ์ของวิกิลีกส์ระบุว่า การนำอีเมล์ลับดังกล่าวของพรรคเอเคพีออกมาเปิดเผย ก็เพื่อเป็นการตอบโต้การกวาดล้างเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลตุรกีในขณะนี้ โดยได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและแหล่งข่าวซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเบื้องหลังในความพยายามก่อเหตุรัฐประหารในตุรกี หรือเป็นศัตรูทางการเมืองหรือของรัฐแต่อย่างใด พร้อมกับย้ำว่า วิกิลีกส์ไม่ได้สนับสนุนหรือต่อต้านรัฐบาล แต่เป้าหมายคือการนำเสนอ “เรื่องจริง” และว่า การเปิดเผยอีเมล์ดังกล่าวยังเป็นเพียงแค่การเปิดเผยชุดแรกเท่านั้น โดยอีเมล์ล่าสุดที่มีการใช้งานคือเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2559 และอีเมล์ที่เก่าที่สุดคือเมื่อปี 2553

บทความก่อนหน้านี้ไล่สอบสิงห์อมควัน เคลียร์ปมไฟไหม้ใต้ถุนแฟลตตำรวจ ลามจยย.6คัน
บทความถัดไปรวบหญิงสติฟั่นเฟือนวัย 50 อ้างชื่อแพนเค้กอายุ 4 ขวบ ลักเงินผ้าป่าในร้านสะดวกซื้อ