ไฟไหม้รพ.รัสเซีย ดับผู้ป่วยหนัก “โควิด” 5 ศพ ชี้ปมเครื่องช่วยหายใจทำงานหนักเกิน!

เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินรุดมายังโรงพยาบาลเซนต์จอร์จ ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซีย หลังเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 พฤษภาคม (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้โรงพยาบาลเซนต์จอร์จ ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัสเซีย เป็นเหตุให้ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 5 ราย ซึ่งมีอาการป่วยหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจขณะพักรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู ต้องเสียชีวิตลง และผู้ที่อยู่ในโรงพยาบาลอีก 150 คน ต้องอพยพหนีไฟกันอย่างโกลาหล หลังเกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นบริเวณชั้น 6 ของโรงพยาบาลเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันเดียวกันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

เอเอฟพี

สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานว่า โรงพยาบาลแห่งนี้เป็นสถานที่รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยผู้ป่วย 5 รายที่เสียชีวิตในเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้นั้นร่างยังติดอยู่กับเครื่องช่วยหายใจขณะที่ไฟเริ่มลุกไหม้ขึ้น

ด้านสำนักข่าวอาร์ไอเออ้างคำแถลงของโฆษกหน่วยบริการฉุกเฉินระบุถึงสาเหตุของเหตุเพลิงไหม้ว่าน่าจะมาจากไฟฟ้าขัดข้อง แต่สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์อ้างแหล่งข่าวระบุว่าสาเหตุไฟไหม้น่าจะมาจากการที่เครื่องช่วยหายใจถูกใช้งานมากเกินไป

เอเอฟพี

อย่างไรก็ตามคณะทำงานสอบสวนอาชญากรรมร้ายแรงของรัสเซียได้เปิดการสอบสวนเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งนี้แล้ว

เมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งเกิดเพลิงไหม้โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงมอสโกที่รักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้มีผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ขณะที่รัสเซียมีรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดอยู่ที่กว่า 232,243 ราย มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก และมีผู้เสียชีวิต 2,116 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้า “คัดกรองเชิงรุก” พิชิต “โควิด-19” ขั้นเด็ดขาด
บทความถัดไปยูเอ็นเอสซี เล็งถกกรณีความรุนแรงในยะไข่-ผลกระทบโควิด-19 ในเมียนมา