ยังเข้ม! สเปนสั่งทุกคนที่เข้าประเทศ กักตัว 14 วัน คุมโควิด เริ่ม 15 พ.ค.

บริกรหญิงสวมหน้ากากป้องกัน เสิร์ฟเครื่องดื่มที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองปาลมา ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม หลังจากทางการสเปนผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลสเปนออกคำสั่งให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศสเปนทุกคนจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ในความพยายามที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศต่อไป หลังจากมาตรการปิดเมืองที่เข้มงวดของทางการสเปนได้ช่วยชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในประเทศสเปนลงได้

ภายใต้คำสั่งนี้ของรัฐบาลสเปนระบุว่าผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศสเปนทุกคน รวมถึงพลเมืองชาวสเปนเองจะต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน โดยจะอนุญาตให้ออกมาได้เฉพาะการออกไปซื้อของใช้จำเป็น ไปศูนย์บริการด้านสุขภาพและในกรณีที่มีเหตุจำเป็นเท่านั้น แต่มาตรการนี้จะได้รับการยกเว้นกับคนขับรถบรรทุก ลูกเรือสายการบินและเรือขนส่ง แรงงานและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ข้ามแดนเข้ามาทำงานในประเทศสเปน

มาตรการนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคมไปจนถึงอย่างน้อยวันที่ 24 พฤษภาคมที่รัฐบาลสเปนกำหนดที่จะยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยมาตรการกักตัวนี้จะสามารถขยายเวลาการบังคับใช้ต่อไปได้ร่วมกับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหากจำเป็น

อย่างไรก็ดีสเปนเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดเฟสแรกไปแล้วเมื่อ 10 วันก่อน

ทั้งนี้สเปน เป็นหนึ่งในประเทศที่เผชิญการแพร่ระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 มากที่สุด โดยมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 268,143 ราย รั้งอันดับ 2 ของโลก ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 26,774 ราย (รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พนง.โรงแรมดังพิษณุโลก ร้องถูกเลิกจ้างกะทันหัน-ไม่ได้เงินชดเชย
บทความถัดไปครม.เห็นชอบร่างปฏิญญาอาเซียนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์รับโลกของงานที่เปลี่ยนไป