เกาหลีใต้เดินหน้าผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่าง แม้จะพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น

(Photo by STR / YONHAP / AFP)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 13 เมษายน กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ออกมายืนยันว่า ยังไม่มีแผนที่จะกลับไปใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม แม้ว่าจะมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการเกาหลีใต้ได้ทำการตรวจผู้คนหลายพันคนในกรุงโซล หลังจากพบการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนเกิดขึ้น ที่เชื่อมโยงกับไนท์คลับและบาร์ ในย่านอิแทวอน ในกรุงโซล จนทำให้เกรงว่าอาจจะเกิดการระบาดระลอก 2 ขึ้นมาได้ โดยพบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่อย่างน้อย 119 ราย ที่เกี่ยวโยงกันในย่านอิแทวอน ที่เพิ่งจะเริ่มเปิดให้บริการหลังจากผ่อนคลายมาตรการความเข้มงวดเพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนต่อไป

นายคิม กัง ลิป รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ กล่าวว่า ยังไม่มีความคิดที่จะนำมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมกลับมาใช้ ตราบเท่าที่จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ยังไม่ถึง 50 ราย และทางการสามารถที่จะตามรอยของผู้ติดเชื้อได้มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์

โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (เคซีดีซี) ระบุว่า จนถึงเมื่อช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 12 พฤษภาคม เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 26 ราย ในจำนวนนี้เกี่ยวโยงกับย่านอิแทวอน 21 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อารมณ์มาเต็ม! ชนาธิป พลิกบทบาทจับกีตาร์ ร้องcoverเพลงสุดซึ้ง (คลิป)
บทความถัดไป“บางจาก” ทำแผนรับมือพิษโควิด-19 แม้Q1ผลประกอบการไม่สวย ตุนสภาพคล่องไว้พร้อม ตั้งทีมอินโนเวชั่นต่อยอดธุรกิจรับศก.เปลี่ยน