จีนปิดเมืองจี๋หลินบางส่วน หวั่นเสี่ยงโควิดระบาดระลอก 2

ทางการมณฑลจี๋หลิน ที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน โดยมีพรมแดนติดกับเกาหลีเหนือและรัสเซีย สั่งปิดเมืองจี๋หลิน ซึ่งมีประชากรราว 4 ล้านคนบางส่วนหลังพบกลุ่มการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงที่อาจนำไปสู่การแพร่ระบาดระลอก 2 ในจีน

ทางการได้สั่งปิดเมืองจี๋หลิน ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของมณฑลจี๋หลิน และระงับเครือข่ายขนส่งมวลชนรวมถึงปิดโรงเรียน โดยจะอนุญาตให้ชาวเมืองสามารถเดินทางออกจากเมืองได้เมื่อตรวจสอบว่าไม่เป็นโควิด-19 ภายใน 48 ชั่วโมงเท่านั้น ทั้งยังสั่งให้ประชาชนทั้งหมดกักบริเวณตนเองอย่างเคร่งครัดโดยไม่มีการกำหนดช่วงเวลาในการกักตัวว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด

โรงภาพยนตร์ทั้งหมดรวมถึงสถานที่ออกกำลังกายในร่ม อินเตอร์เน็ตคาเฟ่ และสถานบันเทิงซึ่งอยู่ในที่ปิดจะต้องยุติการให้บริการทันที ขณะที่ร้านขายยาจะต้องรายงานการขายยาลดไข้ รวมถึงยาต่อต้านไวรัสทุกชนิดให้กับรัฐบาลท้องถิ่นได้รับทราบข้อมูล

ทั้งนี้เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีการรายงานตรวจพบกลุ่มการแพร่ระบาดใหม่ของไวรัสโคโรนาในเขตซูหลานของเมืองจี๋หลิน จนทำให้ทางการต้องออกมาเตือนว่าสถานการณ์ค่อนข้างร้ายแรงและซับซ้อน ทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มเติม

Advertisement

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองจี๋หลิน 6 คน ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับการติดเชื้อในเขตซูหลาน ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เกี่ยวโยงกับพนักงานซักรีดในเขตซูหลานเพิ่มขึ้นเป็น 21 คนแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image