สื่อญี่ปุ่นเผยรัฐบาลจ่อเลิกภาวะฉุกเฉิน 39 จังหวัด ‘โตเกียว’ ยังคุมเข้ม

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่ารัฐบาลเตรียมจะยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินใน 39 จาก 47 จังหวัดทั่วประเทศในวันนี้ อย่างไรก็ดีกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น จะยังคงต้องอยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้มต่อไป จนกว่าจะเห็นว่าสามารถคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่ากรุงโตเกียวรวมถึงจังหวัดข้างเคียงจะยังเป็นพื้นที่ที่รัฐบาลยังคงประกาศบังคับใช้สถานการณ์ภาวะฉุกเฉินอยู่ต่อไป โดยนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะแถลงข่าวในช่วงเย็นวันนี้ ทั้งนี้คาดว่ารัฐบาลยังจะทำการประกาศเกณฑ์ในการยกเลิกมาตรการคุมเข้ม รวมถึงการจะนำสถานการณ์ภาวะฉุกเฉินกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งด้วย

กรุงโตเกียวถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนามากที่สุดในญี่ปุ่น โดยมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อรวม 5,000 คน ขณะที่มีรายงานว่าโรงพยาบาลในกรุงโตเกียวก็แทบจะไม่สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้อีกแล้ว

ญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเมื่อหนึ่งเดือนก่อน โดยขอให้ประชาชนงดการติดต่อระหว่างกัน ภายใต้ความพยายามที่จะระงับการแพร่ระบาดของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่ รวมผ่อนภาระให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่าจะทำการประเมินสถานการณ์อีกครั้งในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้

Advertisement

นับจนถึงปัจจุบันญี่ปุ่นมีรายงานพบผู้ติดเชื้อ 15,968 คน และมีผู้เสียชีวิต 657 ราย อย่างไรก็ดีตัวเลขดังกล่าวยังไม่รวมถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญที่ผู้โดยสารถูกกักบริเวณขณะที่เรือลอยลำอยู่ในเมืองโยโกฮามา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image