ยูเอ็น เตือนการค้า-โลกาภิวัตน์ล่ม

ยูเอ็น เตือนการค้า-โลกาภิวัตน์ล่ม

รอยเตอร์รายงานว่า สำนักงานกิจการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นดีอีเอสเอ) เผยแพร่รายงานผลการประเมินสภาวะเศรษฐกิจโลกล่าสุดเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมนี้ คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของทั้งโลกจะหดตัวลงรุนแรงถึง 3.2 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจถูกจำกัดลงมากอย่างรวดเร็ว คิดเป็นมูลค่า เกือบ 8.5 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเท่ากับว่าได้ทำลายการขยายตัวทางเศรษฐกิจตลอด 4 ปีที่ผ่านมาไปเกือบทั้งหมด โดยจะค่อยๆ กระเตื้องขึ้นอย่างช้าๆ ในปี 2021

รายงานนี้เตือนด้วยว่า จะเกิดภาวะว่างงานและสูญเสียรายได้ขนานใหญ่ขึ้นในโลก และเร่งให้เกิดความยากจนขยายตัวเพิ่มมากขึ้น โดยจากการประเมินระดับฐาน ผู็คนที่อยู่ใต้ระดับเส้นแบ่งความยากจนในโลกจะเพิ่มมากขึ้นอีก 34.3 ล้านคนในปีนี้ โดย 56 เปอร์เซ็นต์ของการเพิ่มครั้งนี้อยู่ในทวีปแอฟริกา
รายงานดังกล่าวเป็นการปรับปรุงจากการประเมินในเดือนมกราคม ซึ่งคาดว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัวระหว่าง 1.8 เปอร์เซ็นต์ถึง 2.5 เปอร์เซ็นต์

นอกเหนือจากตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวแล้ว รายงานนี้ยังเตือนด้วยว่า หากการต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 ยืดเยื้อนานออกไปมากเกินไป และผลเสียหายทางเศรษฐกิจสูงมากเกินไป จะส่งผลให้เกิดการพลิกโฉมหน้าพื้นฐานทางการค้าและโลกาภิวัฒน์ไปโดยสิ้นเชิง สืบเนื่องจากแต่ละประเทศอาจลดการพึ่งพาโลกภายนอกลง กระชับห่วงโซ่การผลิตให้สั้นลง เพราะเห็นว่า ผลเสียอันเนื่องจากการระบาดที่ได้รับจากการรวมตัวและพึ่งพาซึ่งกันและกันมีสูงกว่าผลประโยชน์ที่แต่ละประเทศได้รับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image