อินโดขาดแคลนเลือดบริจาคหนัก ชี้เหตุ “พิษโควิด-ถือศีลอด”

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม แชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า อินโดนีเซียกำลังขาดแคลนเลือดบริจาคอย่างหนัก ผลจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการถือศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอนของชาวอินโดนีเซียที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชนมุสลิม

จากการเปิดเผยของกาชาดอินโดนีเซียระบุว่า อินโดนีเซียกำลังขาดแคลนเลือดบริจาคทั่วประเทศ แต่สภาพปัญหาที่หนักที่สุดคือในกรุงจาการ์ตาและพื้นที่สีแดงอีก 5 แห่งที่เผชิญการระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเริ่มขาดแคลนเลือดบริจาคมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยเป็นไปได้ว่าอาจมีสาเหตุจากมาตรการจำกัดการเคลื่อนไหวทางสังคมอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้สำนักงานต่างๆต้องปิดทำการและการรับบริจาคเลือดเคลื่อนที่ไปยังสถานที่ต่างๆ ต้องยกเลิกไป จึงทำให้ไม่สามารถมีการบริจาคเลือดได้

โดยแม้จะมีการระดมทหารและตำรวจมาตอบสนองการบริจาคเลือดแล้ว แต่ช่วยบรรเทาปัญหาลงได้ชั่วคราว เพราะธนาคารเลือดกลับมาขาดแคลนเลือดอีกครั้งในเดือนเมษายนที่ชนมุสลิมอินโดนีเซียเริ่มเข้าสู่เทศกาลถือศีลอด ซึ่งส่วนใหญ่มีความกังวลไม่กล้าบริจาคเลือด เพราะเกรงว่าหากบริจาคเลือดไปอาจจะมีผลต่อสุขภาพร่างกายของตนเองในช่วงถือศีลอดได้ เช่น มีอาการหน้ามืดวิงเวียน นอกจากนี้ประชาชนยังมีความห่วงกังวลเรื่องความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระหว่างการบริจาคเลือดอีกด้วย

กาชาดอินโดนีเซียพยายามแก้ปัญหานี้ด้วยการส่งทีมงานไปเคาะประตูบ้านหรือเข้าไปยังชุมชนที่มีความประสงค์จะบริจาคเลือดอย่างน้อย 10 คนขึ้นไปเพื่อขอรับบริจาคเลือด พร้อมนำอาหารและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดไปมอบให้เป็นกำลังใจ โดยยังมีการอธิบายทำความเข้าใจถึงการรับบริจาคเลือดว่ามีความปลอดภัยและเป็นการปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image