พิษโควิดทำ สิงคโปร์แอร์ไลน์ ขาดทุน 4,800 ล้านบาท

พิษโควิดทำ สิงคโปร์แอร์ไลน์ ขาดทุน 4,800 ล้านบาท

สิงคโปร์แอร์ไลน์ รายงานเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้สายการบินขาดทุนมากถึง 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 4,800 ล้านบาท

โดยกลุ่มสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ที่มีสายการบินในเครืออย่าง ซิลก์แอร์ และ สกู๊ต ขาดทุนสุทธิที่ 212 ล้นดอลลาร์สิงคโปร์ ในปีงบประมาณที่สิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม เปรียบเทียบกับผลกระกอบการที่ทำกำไรได้ 683 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ เมื่อปีก่อนหน้า โดยในไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณล่าสุดสิงคโปร์แอร์ไลน์ขาดทุนมากถึง 732 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ผลจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

รายงานระบุว่าสิงคโปร์แอร์ไลน์ ตัดลดจำนวนผู้โดยสารลง 96 เปอร์เซ็นต์ระหว่างเดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายน และงดบินเครื่องบินเกือบทั้งหมดของสายการบินลงเนื่องการการแพร่ระบาด

ล่าสุด กลุ่มทุนเทมาเส็ก กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ในสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ พยายามอย่างยิ่งเพื่อให้มีงบประมาณช่วยเหลือเพื่อให้สายการบินผ่านพ้นช่วงเวลาของการแพร่ระบาดไปให้ได้

Advertisement

ทั้งนี้สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือไออาต้า ประมาณการเอาไว้ว่าสายการบินที่ให้บริการในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะขาดทุนรวมกันในปีนี้อยู่ที่ 27,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 892,000 ล้านบาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image