สถานทูตไทยในโมร็อกโกส่ง 17 คนไทยกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต ประเทศโมร็อกโก ได้อำนวยความสะดวกแก่คนไทย 17 คน จากโมร็อกโก ให้เดินทางกลับประเทศไทยโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากท่าอากาศยานนครคาซาบลังกา ไปยังท่าอากาศยานกรุงปารีส เพื่อต่อเที่ยวบินที่ TG 933 ของบริษัทการบินไทย ซึ่งจะออกเดินทางจากกรุงปารีส ในวันเดียวกันเวลา 21.20 น. และมีกำหนดถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 15 พฤษภาคม  เวลา 13.35 น.
ในโอกาสนี้  สถานเอกอัครราชทูตได้จัดเตรียมถุงปันน้ำใจ ซึ่งประกอบด้วย อาหารว่าง เครื่องดื่ม และของใช้จำเป็นสำหรับการเดินทาง ให้แก่คนไทยทั้ง 17 คน และได้ช่วยจัดเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง อาทิ ใบรับรองแพทย์ เอกสารที่จำเป็นทั้งของไทย โมร็อกโก และฝรั่งเศส รวมทั้งอำนวยความสะดวกและจัดสถานที่พักรอให้แก่คนไทยโดยได้รับความอนุเคราะห์อย่างดีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของโมร็อกโก คนไทยทั้ง 17 คนได้รับทราบและยินดีปฏิบัติตามมาตรการกักตัว 14 วัน เมื่อเดินทางถึงประเทศไทยด้วยแล้ว
ทั้งนี้ การจัดเครื่องบินเช่าเหมาลำ เส้นทาง คาซาบลังกา-ปารีส เป็นความร่วมมือกันระหว่างสถานเอกอัครราชทูต 7 ประเทศในกรุงราบัต ได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น เม็กซิโก กัวเตมาลา เปรู บราซิล และแคนาดา โดยมีไทยและญี่ปุ่นเป็นแกนนำ เพื่อให้มีจำนวนผู้โดยสารมากเพียงพอที่จะสามารถจัดเที่ยวบินดังกล่าวได้
อนึ่ง สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต ขอขอบคุณกระทรวงการต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรมการกงสุล สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบอร์ลิน สถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และหน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานที่สนับสนุนในการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ ซึ่งทำให้สามารถส่งกลับคนไทยกลับประเทศได้สำเร็จลุล่วงด้วยดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง โปรดเกล้าฯ ม.จ.มงคลเฉลิม เสด็จแทนพระองค์ ทรงจุดเทียนรุ่งบูชาพระรัตนตรัย วันอัฏฐมีบูชา
บทความถัดไป“คนไทยไม่ทิ้งกัน”ซีพี ออลล์ มอบอุปกรณ์การแพทย์เบื้องต้น ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระคนพิการ จ.นนทบุรี ร่วมฝ่าโควิค-19