ห่วงชะตากรรม “โรฮีนจา” หลังพบติดเชื้อโควิดรายแรกในค่ายผู้ลี้ภัยที่บังกลาเทศ

แฟ้มภาพค่ายผู้ลี้ภัยโรฮีนจา ในเขตค็อกซ์บาซาร์ ประเทศบังกลาเทศ (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นบังกลาเทศเปิดเผยว่า พบชายชาวโรฮีนจาติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกในค่ายผู้ลี้ภัยเขตค็อกซ์บาซาร์ของบังกลาเทศ ที่มีชาวโรฮีนจา มุสลิมชนกลุ่มน้อยในเมียนมา ลี้ภัยเข้ามาพักพิงอยู่มากถึงเกือบ 1 ล้านคน ส่งผลให้เกิดความห่วงวิตกว่าสถานการณ์ระบาดเลวร้ายอาจเกิดขึ้นได้ในค่ายพักพิงแห่งนี้ที่แออัดไปด้วยผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาจำนวนมาก

ด้านแคทาลิน เบอร์คารู โฆษกองค์การอนามัยโลก(ฮู) เปิดเผยในภายหลังว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายหนึ่งเป็นชายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ส่วนอีกรายเป็นชายซึ่งเป็นคนท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ใกล้กับค่ายผู้ลี้ภัยดังกล่าวที่ได้เข้ารับการรักษาตัวที่คลินิกแห่งหนึ่งในพื้นที่แล้ว และขณะนี้ได้มีการส่งทีมสอบสวนเข้าไปในพื้นที่เพื่อติดตามอาการของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสองราย ตลอดจนการติดตามรอยโรคไปยังผู้ที่ติดต่อสัมผัสกับผู้ป่วยทั้งสองรายนี้เพื่อแยกกักโรคและตรวจหาเชื้อต่อไป

เมื่อต้นเดือนเมษายนทางการบังกลาเทศประกาศปิดพื้นที่โดยรอบทั้งหมดของเขตค็อกซ์บาซาร์ ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ราว 3.4 ล้านคนรวมถึงผู้ลี้ภัยจำนวนมาก หลังจากบังกลาเทศพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ทั้งยังคุมเข้มการเข้าออกค่ายผู้ลี้ภัยและให้เจ้าหน้าที่องค์กรบรรเทาทุกข์ลดการอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยลงถึง 80 เปอร์เซ็นต์

แซม บราวน์แบ็ก ทูตพิเศษด้านเสรีภาพทางศาสนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ที่เคยไปเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยมามาก่อนกล่าวว่า อยู่ที่เวลาเท่านั้นที่ไวรัสจะแพร่ไปถึงที่นั่นเมื่อไร ค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนั้นแออัดมากอย่างเหลือเชื่อ โชคไม่ดีโควิด-19 ก็จะแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็วมาก พร้อมเตือนว่าการขาดการดูแลด้านสุขอนามัยและการห้ามใช้อินเตอร์เน็ตในค่ายผู้ลี้ภัย อาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

Advertisement

ด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชนและองค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมชี้ว่าการห้ามใช้อินเตอร์เน็ตในค่ายผู้ลี้ภัยที่ทางการบังกลาเทศสั่งห้ามมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่ผ่านมานั้นจะยิ่งทำให้การรับรู้ข้อมูลข่าวสารผิดๆยิ่งแย่ลง แต่การเปิดการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญที่จะส่งเสริมความตระหนักรู้ด้านสุขอนามัยและติดตามรอยโรคได้

ขณะที่องค์กรเซฟ เดอะ ชิลเดรนชี้ว่าการแพร่ระบาดของโรคแสดงให้เห็นถึงความเปราะบางของประชากรชาวโรฮีนจา ขณะนี้ไวรัสได้เข้าไปถึงค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดที่ค็อกซ์บาซาร์แล้ว เรากำลังจะเห็นโอกาสความไปได้ที่ว่าอาจจะมีคนนับหลายพันคนต้องล้มตายจากโควิด-19 ในค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้ที่ตอนนี้ยังไม่มีเตียงผู้ป่วยหนักไว้รองรับ

ทั้งนี้บังกลาเทศพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในช่วงต้นเดือนมีนาคม โดยขณะนี้บังกลาเทศมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 283 ราย และมีผู้ติดเชื้ออีกเกือบ 19,000 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image