รายงานเผย การกระทำโหดร้ายของตร.ฮ่องกง ไม่ควรถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง

REUTERS/Tyrone Siu

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รายงานของคณะกรรมการอิสระรับเรื่องร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจของฮ่องกง (ไอพีซีซี) ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม เกี่ยวกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเข้าควบคุมเหตุการณ์ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงเมื่อปีที่ผ่านมา ที่ทำให้ฮ่องกงตกอยู่ในสภาวะวิกฤตยาวนานหลายเดือน ระบุว่า การกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำการโหดร้ายไม่ควรจะถูกนำไปใช้เป็น “เครื่องมือสำหรับการประท้วงทางการเมือง” และว่า ดูเหมือนว่า ฮ่องกงกำลังถูกลากเข้าไปสู่ยุคของการก่อการร้าย

รายงานระบุว่า จะต้องเน้นย้ำว่า การกล่าวหาว่า ตำรวจมีพฤติกรรมโหดเหี้ยมนั้น ต้องไม่นำมาใช้เป็นอาวุธของการประท้วงทางการเมือง เพราะการกระทำของตำรวจถูกต้องตามกฎหมาย และการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ไม่ใช่เรื่องการเมือง

และว่า รายงานของไอพีซีซีนั้นไม่ได้ลงไปดูถึงความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่รายบุคคล แต่แนะนำให้มีการทบทวนแนวทางปฏิบัติสำหรับการใช้แก๊สน้ำตาและการฝึกเจ้าหน้าที่เพื่อควบคุมความสงบเรียบร้อยของประชาชน

ทั้งนี้ รายงานของไอพีซีซีได้ทำขึ้นจากการศึกษาพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ในช่วงหลายเดือนหลังเดือนมิถุนายน 2019 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการชุมนุมประท้วงใหญ่ที่สุดและรุนแรงที่สุดบนเกาะฮ่องกง

Advertisement

ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชน ซึ่งรวมทั้งองค์การนิรโทษกรรมสากล ได้ออกมากล่าวหาตำรวจฮ่องกงว่า ใช้กำลังอย่างไม่เหมาะสม และมีการก่อเหตุละเมิดต่างๆในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม ตำรวจฮ่องกงออกมาย้ำว่า เป็นการตอบสนองและกระทำไปเพื่อควบคุมความรุนแรงระดับสูงที่เกิดขึ้นในการชุมนุม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image