กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นฟ้องศาลสั่งยึดทรัพย์พันล้านกองทุนฉาวมาเลย์1เอ็มดีบี

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม สำนักข่าวบีบีซีและรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกายื่นฟ้องศาลในลอสแองเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ให้มีคำสั่งยึดทรัพย์มูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่เชื่อว่าถูกยักยอกมาจากกองทุน 1 เอ็มดีบี หรือ กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลมาเลเซียที่ก่อตั้งโดยนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเมื่อปี 2552

แม้ในคำฟ้องจะไม่ได้อ้างอิงถึงชื่อนายนาจิบโดยตรง แต่มีการใช้คำเรียกว่า “เจ้าหน้าที่มาเลเซีย 1” ซึ่งถูกระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลมาเลเซียที่ยังมีตำแหน่งอยู่ในกองทุน 1 เอ็มดีบี และถูกทางการมาเลเซียสอบสวนในหลายข้อกล่าวหา รวมถึงการมีเงินจำนวนมากถึง 681 ล้านดอลลาร์สหรัฐโอนเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัวของบุคคลนี้

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานายนาจิบที่ถูกกล่าวหาว่ามีเงินซุกอยู่ในบัญชีธนาคารส่วนตัวจำนวนมหาศาล ปฏิเสธว่าเขาไม่ได้กระทำความผิดใดๆ และในเวลาต่อมามีการอ้างเงินดังกล่าวเป็นเงินบริจาคทางการเมือง

ข่าวแจ้งว่า ในคำฟ้องของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐกล่าวหาว่าเงินกองทุน 1 เอ็มดีบีที่ถูกยักยอกมา ถูกนำมาฟอกเงินโดยผ่านบัญชีธนาคารในสหรัฐ และยังกลายเป็นแหล่งเงินที่ให้กลุ่มบุคคลใกล้ชิดนายนาจิบ รวมถึงข้าราชการ นำไปใช้บำรุงบำเรอชีวิตที่หรูหราฟุ่มเฟือย

นอกจากนี้ เงินดังกล่าวยังถูกนายรีซา อาซิส ลูกเลี้ยงของนายนาจิบมาใช้ร่วมลงทุนสร้างภาพยนตร์เรื่อง เดอะ วูลฟ์ ออฟ วอลสตรีท ที่มี ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง เป็นนักแสดงนำด้วย

ด้านโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียแถลงว่า รัฐบาลมาเลเซียจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการสอบสวนบริษัทเอกชนหรือพลเมืองชาวมาเลเซียที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ตามอนุสัญญาระหว่างประเทศ

 

บทความก่อนหน้านี้ไพบูลย์ชี้ธัมมชโยมอบตัวได้ไม่เกี่ยวเข้าพรรษา-นพ.มโนแนะใช้ม.44สั่ง5เสือออกมา
บทความถัดไปพลเมืองดีมะกันรวมพลังพลิกรถเปิดประทุน ช่วยคนขับที่ติดอยู่ได้อย่างปาฏิหาริย์ (มีคลิป)