“ปูติน”เผยรมต.คนที่ 4 ติด”โควิด” รัสเซียติดเชื้อรายใหม่พุ่งอีกกว่าหมื่นราย

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ขณะประชุมคณะรัฐบาลผ่านวิดีโอลิงค์ จากที่พำนักนอกกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม (เอเอฟพี)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย แถลงเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมว่า นายวาเลอรี ฟอลคอฟ รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และการศึกษาของรัสเซีย อายุ 41 ปี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เขาเป็นรัฐมนตรีคนที่ 4 และเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงอย่างน้อยคนที่ 6 ของทางการรัสเซียที่ติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รัสเซียมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 10,598 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมของรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็น 262,843 ราย และมีผู้เสียชีวิตรายใหม่อีก 113 ราย ทำให้รัสเซียมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 2,418 ราย

โดยปูตินกล่าวในการประชุมคณะรัฐบาลผ่านวิดีโอลิงค์ ที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า ไม่เป็นความลับที่ว่า วาเลอรี ฟอลคอฟ รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และการศึกษา ติดเชื้อไวรัสและหายดีแล้ว ปูตินยังไถ่ถามนายฟอลคอฟผ่านวิดีโอลิงค์ด้วยว่าเขารู้สึกอย่างไรบ้าง ซึ่งเจ้าตัวกล่าวขอบคุณผู้นำรัสเซียและตอบกลับว่าตนเองดีขึ้นมากและกลับมาทำงานได้แล้ว

นับเป็นรัฐมนตรีคนที่ 4 ในรัฐบาลปูตินที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งรวมถึงนายมิคาอิล มิสชูสทิน นายกรัฐมนตรีรัสเซียเองด้วยที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และกำลังมีอาการดีขึ้น

ทำเนียบเครมลินเปิดเผยด้วยว่า สุขภาพของปูติน ผู้นำรัสเซียในวัย 67 ปี อยู่ภายใต้การเฝ้าดูแลอย่างระมัดระวังและการปรากฎตัวในการประชุมคณะรัฐบาลส่วนใหญ่ของประธานาธิบดีรัสเซียจะทำผ่านวิดีโอลิงค์จากห้องในที่พำนักของปูตินนอกกรุงมอสโก

Advertisement

วันก่อนหน้านางแอนนา ปาโปวา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของรัสเซีย ออกมากล่าวว่ารัสเซียได้จัดการที่จะหยุดอัตราการเพิ่มขึ้นของการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ หลังจากหนึ่งวันก่อนหน้ารัสเซียมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ไม่ถึง 10,000 รายเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 สัปดาห์

ทว่าล่าสุดวันที่ 15 มีนาคม รัสเซียกลับมามีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงกว่าหมื่นรายอีกครั้ง โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 10,598 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของรัสเซียพุ่งขึ้นเป็น 262,843 ราย รั้งอันดับ 3 ของประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมมากที่สุด เป็นรองเพียงสหรัฐอเมริกา และสเปน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image