หน้าแรก ต่างประเทศ จีน-เกาหลี ถก...

จีน-เกาหลี ถกญี่ปุ่น หาแนวทางผ่อนคลายมาตรการปิดพรมแดน ช่วยฟื้นธุรกิจทั้ง 3 ประเทศ

17.05.20 | 16:12 น.
(Chinatopix via AP)

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างหนังสือพิมพ์โยมิอูริ รายงานเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ว่า ทางการจีนและเกาหลีใต้ ได้หารือกับญี่ปุ่น เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางผ่อนคลายมาตรการปิดพรมแดนระหว่างกัน เพื่อช่วยให้การดำเนินธุรกิจของทั้งสามประเทศฟื้นฟูได้เร็วมากขึ้น

แนวทางดังกล่าวซึ่งตกลงใช้กันระหว่างเกาหลีใต้และจีนมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยภายใต้ความตกลงนี้ จะเปิดช่องทางให้นักธุรกิจซึ่งกันและกันสามารถเข้าเมืองได้อย่างรวดเร็ว ถ้าหากผ่านการตรวจสอบทั้งก่อนหน้าที่จะเดินทางและหลังจากเดินทางแล้วว่า ไม่ใช่ผู้ติดเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตามทางการญี่ปุ่นยังคงควบคุมการเดินทางเข้าประเทศอย่างเข้มงวดเพราะกลัวว่าจะทำให้การติดเชื้อในญี่ปุ่นพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง และยังไม่มีชุดตรวจสอบเพียงพอสำหรับรองรับการตรวจหาเชื้อของนักเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจ