‘ซูจี’ รับเทียบเชิญ’โอบามา’ เยือนสหรัฐ วงในเผยอาจเยือนช่วงเดียวกับประชุมใหญ่ยูเอ็น

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศพม่า ตอบรับคำเชิญของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐอเมริกา ให้เดินทางเยือนประเทศสหรัฐแล้ว ซึ่งจะถือเป็นการเยือนสหรัฐเป็นครั้งแรกของวีรสตรีผู้นำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในพม่าผู้นี้หลังจากนำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี)ชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

นางอาย อาย โซ โฆษกหญิงกระทรวงต่างประเทศพม่าแถลงเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมว่า นางซูจีตอบรับคำเชิญของประธานาธิบดีโอบามาที่เชื้อเชิญให้เดินทางเยือนประเทศสหรัฐก่อนที่ประธานาธิบดีโอบามาจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งลง โดยนางซูจีวางแผนที่จะเดินทางเยือนในช่วงเวลาที่เหมาะสม

ขณะที่แหล่งข่าวในรัฐบาลพม่าระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่การเยือนสหรัฐของนางซูจีจะมีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่มีการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐ ในเดือนกันยายนนี้
ข่าวแจ้งว่า เทียบเชิญดังกล่าวของประธานาธิบดีโอบามา มีนายเบน โรดส์ รองที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติด้านการสื่อสารทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐ เป็นผู้นำมามอบให้นางซูจีในระหว่างการพบปะกันที่กรุงเนปิดอว์ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นใดๆต่อรายงานข่าวนี้จากสถานทูตสหรัฐในนครย่างกุ้ง

ทั้งนี้ การประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13-26 กันยายนนี้ ขณะที่นายโอบามาจะสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีลงในเดือนมกราคมปีหน้า หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพฤศจิกายน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image