ความหวังพุ่ง! บริษัทยาสหรัฐเผยผลทดสอบวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาเบื้องต้นเป็นบวก

(แฟ้มภาพ) AFP

บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ “โมเดอร์นา” ของสหรัฐออกมาเปิดเผยผลการวิจัยทางคลีนิก(clinical trial)ครั้งแรกของยาต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่บริษัทผลิตขึ้น ในการทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครตัวอย่าง ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

ทั้งนี้บริษัทระบุว่า ยาต้านไวรัส mRNA-1273 ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในกลุ่มอาสาสมัคร 8 คนที่ได้รับยา ในปริมาณเดียวกับที่พบในตัวผู้ป่วยที่ฟื้นตัวจากการติดไวรัสโคโรนาตามปกติ โดยผู้ได้รับยาปลอดภัยดี มีเพียงรอยแดงและปวดเล็กน้อยหลังได้รับยาเท่านั้น ขณะที่ผลการทดลองกับหนูแสดงให้เห็นว่าวัคซีนช่วยป้องกันไวรัสไม่ให้แบ่งตัวในเซลล์ปอดของหนูได้

“ข้อมูลดังกล่าวยืนยันความเชื่อของเราว่า mRNA-1273 มีศักยภาพที่ช่วยป้องกันโรคโควิด-19 และยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถของเราในการเลือกโดสสำหรับการทดสอบสำคัญในขั้นต่อไป”ผู้บริหารบริษัทโมเดอร์นาระบุ ทั้งนี้ต้องมีการทดสอบทั้งหมด 3 ขั้นจึงจะยืนยันผลในการต้านไวรัสของยาที่ผลิตขึ้นมาได้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ แสดงความยินดีต่อข่าวดังกล่าว และว่า “สิ่งที่พวกเขาทำถือเป็นเรื่องเหลือเชื่อ ผมได้เห็นผลการทดลองแล้ว มันดีทีเดียว ผมมีความสุขมาก ตลาดหุ้นก็ปรับเพิ่มขึ้นมากด้วย”

หลังข่าวความสำเร็จในการทดสอบเบื้องต้นเผยแพร่ออกไป ตลาดหุ้นของสหรัฐทั้ง 3 ตลาดหลักพากันปรับตัวขึ้นรับข่าวดี ขณะที่หุ้นของบริษัทโมเดอร์นาก็ปรับเพิ่มขึ้นถึง 19.69% มาปิดที่ 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! สถานทูตสหรัฐในอิรักเจอจรวดปริศนายิงใส่
บทความถัดไปแพทย์นิติเวช รพ.สรรพสิทธิประสงค์ แจ้งความคนหมิ่น โจมตีผลการชันสูตรน้องชมพู่