น้ำมัน-หุ้นเอเชียหมดแรงหนุน หวั่นล็อกดาวน์กระทบเศรษฐกิจระยะยาว

Michael Heiman/Getty Images/AFP

น้ำมัน-หุ้นเอเชียหมดแรงหนุน หวั่นล็อกดาวน์กระทบเศรษฐกิจระยะยาว

การซื้อขายน้ำมันและหุ้นในตลาดเอเชียเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ไม่สดใสเท่าที่หลายคนคาดหวัง ได้แต่แกว่งตัวในกรอบแคบๆ หลังจากปรับขึ้นต่อเนื่องมาก่อนหน้านี้ เมื่อนักลงทุนเริ่มวิตกมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า มาตรการล็อกดาวน์เพื่อยับยั้งโควิด-19 อาจส่งผลระยะยาวต่อเศรษฐกิจของหลายประเทศ

ในขณะที่ความสำเร็จในการพัฒนายาและวัคซีนก็ไม่แน่นอน เนื่องจากรายละเอียดที่เผยแพร่ออกมายังน้อยเกินไป ประกอบกับเกิดแรงเทขายทำกำไรกันเข้ามา ทำให้ดัชนีตลาดหุ้นของหลายประเทศปรับตัวลงสู่แดนลบ แม้ยังมีอีกหลายตลาดทรงตัวอยู่ในแดนบวกได้ก็ตาม

ดัชนีรวม เอ็มเอสซีไอ เอเชียแปซิฟิก ปรับขึ้น 0.09 เปอร์เซ็นต์ ดัชนีหั่งเส็งของฮ่องกง ปิดตลาดแทบไม่เคลื่อนไหว เพิ่มขึ้นเพียง 0.05 เปอร์เซ็นต์ นิกเกอิของญี่ปุ่น ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 0.79 เปอร์เซ็นต์
อย่างไรก็ตาม ตลาดเซี่ยงไฮ้, สิงคโปร์และซิดนีย์ ปรับลดลงมา 0.3 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ มะนิลา, จาการ์ตาและเวลลิงตัน นิวซีแลนด์ ก็ปิดตลาดในแดนลบเล็กน้อยเช่นกัน

ตลาดน้ำมันดิบโลกก็เจอการเทขายทำกำไรเข้ามามาก ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบดับเบิลยูทีไอ ของสหรัฐอเมริกา ลดลง 0.1 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 31.94 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในขณะที่น้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้น 0.3 เปอร์เซ็นต์ยังคงอยู่ในระดับ 34.74 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ทองคำยังปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ราคาทองคำสปอตเมื่อเวลา 17.00 น. อยู่ที่ 1,749.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 5.01ดอลลาร์ หรือ 0.29%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon