“หมอ-พยาบาล” อินเดียเฮ! ทำคลอดทารกกว่าร้อยชีวิตจากแม่ติดเชื้อโควิด-19 โดยเด็กแข็งแรงดี

แพทย์และพยาบาลสวมชุดป้องกันการติดเชื้อขณะทำคลอดทารก ในโรงพยาบาลเทศบาลโลกมันยาติลัก ในนครมุมไบ ประเทศอินเดีย (บีบีซี)

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า แพทย์และพยาบาลประจำโรงพยาบาลเทศบาลโลกมันยาติลัก ในนครมุมไบ ประเทศอินเดีย ต่างทุ่มเทกำลังทำงานอย่างหนักในการทำคลอดทารกชาวอินเดียมากถึง 115 ชีวิต ที่เกิดจากแม่ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกมาได้อย่างปลอดภัยในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยทารกในจำนวนนี้ 3 ราย ตรวจพบเมื่อเดือนก่อนว่ามีผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก แต่มีการตรวจหาเชื้อในภายหลัง ไม่พบเชื้อแล้ว

ทีมแพทย์ผู้ทำคลอดทารกจากมารดาที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (บีบีซี)

บีบีซีรายงานว่า ทารกในจำนวนนี้กว่าครึ่งที่เกิดจากแม่ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ลืมตาออกมาดูโลกด้วยวิธีการผ่าคลอด ส่วนทารกที่เหลือคลอดตามธรรมมชาติ ทารก 65 ราย เป็นเพศชาย และอีก 59 รายเป็นเพศหญิง
อย่างไรก็ดีมีแม่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 รายที่เสียชีวิตที่โรงพยาบาล ซึ่งหนึ่งในนั้นเสียชีวิตก่อนที่จะให้กำเนิดทารกในครรภ์ ขณะที่ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่มาคลอดที่โรงพยาบาลแห่งนี้ เป็นการติดเชื้อขณะอยู่ที่บ้าน หรือขณะออกไปนอกบ้าน หรือติดเชื้อขณะรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

แผนกผู้ป่วยพิเศษสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด-19 (บีบีซี)

บีบีซีระบุว่า โรงพยาบาลเทศบาลโลกมันยาติลักได้ใช้ทีมแพทย์ 65 คน และพยาบาลกว่า 24 คน ในการดูแลรักษาแม่ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แยกพักอยู่ในแผนกผู้ป่วยพิเศษที่มีขนาด 40 เตียง ซึ่งทางโรงพยาบาลมีแผนที่จะเพิ่มเตียงผู้ป่วยอีก 34 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นหญิงตั้งครรภ์ ขณะที่ในการทำคลอดทารกให้กับแม่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในห้องผ่าตัดขนาดใหญ่ 3 ห้อง แพทย์ พยาบาลและวิสัญญีแพทย์ต้องสวมชุดป้องกันการติดเชื้อ

นายแพทย์อรุณ นายัก หัวหน้าแพทย์นรีเวชของโรงพยาบาลเทศบาลโลกมันยาติลัก บอกว่า โชคดีที่คนไข้ตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ไม่แสดงอาการ แต่บางคนมีไข้และมีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเราได้ทำการรักษาและส่งกลับบ้านหลังจากคลอดลูกแล้ว

Advertisement

นายแพทย์อรุณยังเล่าว่า คุณแม่หลายคนยังมีความวิตกกังวล เทียวถามหมอและพยาบาลว่าลูกของพวกเขาจะตายไหม แต่เราทำให้พวกเขามั่นใจว่าเด็กแข็งแรงดี โดยหลังจากคลอดทารกแล้ว แม่ผู้ติดเชื้อยังคงพักรักษาตัวราว 1 สัปดาห์ โดยมีการให้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน ในการรักษา หลังจากนั้นให้คนไข้กักตัวอีก 10 วันที่ศูนย์แยกกัก ส่วนทารกไม่ได้ให้แยกกักและผู้เป็นแม่ให้นมบุตรได้โดยสวมหน้ากากป้องกันไว้

ก่อนหน้านี้ในเดือนกุมภาพันธ์ ทารกแรกเกิดในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากเพิ่งออกมาดูโลกได้เพียง 30 ชั่วโมง ในเดือนมีนาคมมีทารกที่ถูกตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตในนครชิคาโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งนับเป็นทารกรายแรกที่อายุไม่ถึง 1 ปี ที่ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตในสหรัฐ

ดอกเตอร์อดัม แรตเนอร์ ผู้อำนวยการแผนกโรคติดเชื้อในเด็ก แห่งโรงเรียนการแพทย์มหาวิทยาลัยนิวยอร์กและโรงพยาบาลเด็กแฮสเซินเฟลด์ กล่าวให้ความเห็นว่า การแพร่เชื้อไวรัสจากแม่สู่ลูกขณะตั้งครรภ์หรือในช่วงคลอด หรือก่อนการได้สัมผัสกับทารกนั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็เตือนว่าสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและอาจมีข้อมูลใหม่ๆเกิดขึ้นได้ เช่นมีรายงานข้อมูลว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาจมีอยู่ในรก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image