สหรัฐจองก่อน! วัคซีนโควิด 300 ล้านโดส จากบริษัทอังกฤษ แม้ยังไม่ยืนยันประสิทธิภาพ

สหรัฐจองก่อน! วัคซีนโควิด 300 ล้านโดส จากบริษัทอังกฤษ แม้ยังไม่ยืนยันประสิทธิภาพ

รัฐบาลสหรัฐทำข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกจากบริษัทยาในประเทศอังกฤษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จำนวน 300 ล้านโดส แม้ว่าวัคซีนดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะสามารถใช้เป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้จริงหรือไม่

รายงานระบุว่า วัคซีนซึ่งมีชื่อว่า AZD1222 เป็นของบริษัทแอสตราเซเนซา บริษัทยาในประเทศอังกฤษ โดยวัคซีนดังกล่าวอยู่ระหว่างการพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด อย่างไรก็ตาม ยังคงอยู่ในขั้นตอนการทดสอบที่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะสามารถใช้ในมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

อย่างไรก็ตาม โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แสดงความต้องการวัคซีนดังกล่าวให้ประชาชนชาวอเมริกันใช้ โดยกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐได้ทำข้อตกลงที่จะสนับสนุนบริษัทแอสตราเซเนซาในการพัฒนาวัคซีนดังกล่าวเป็นเงินจำนวน 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แลกกับวัคซีน จำนวน 300 ล้านโดส ให้กับสหรัฐอเมริกา

ข้อตกลงดังกล่าวเปิดทางให้มีการทดสอบวัคซีนดังกล่าวในทางคลินิกในเฟสที่ 3 กับชาวอเมริกัน จำนวน 30,000 คนด้วย

Advertisement

ด้านแอสตราเซเนซา บริษัทยาที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ระบุว่า ได้ทำข้อตกลงขายวัคซีนไปแล้ว 400 ล้านโดส และจองกำลังการผลิตเอาไว้สูงถึง 1,000 ล้านโดส โดยพร้อมที่จะส่งสินค้าในเดือนกันยายนนี้

โดยวัคซีน AZD1222 เริ่มการทดสอบทางคลินิกเฟส 1 และ 2 ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันในอาสาสมัครอายุ 18-55 ปี จำนวน 1,000 คน โดยข้อมูลจากการทดสอบดังกล่าวคาดว่าจะมีการเปิดเผยออกมาในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐอเมริกาทำข้อตกลงในการสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาวัคซีนกับหลายบริษัทไม่ว่าจะเป็นจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา และซาโนฟี ซึ่งนั่นส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลเช่นกันว่าจะกลายเป็นชาติที่ร่ำรวยเท่านั้นที่จะสามารถเข้าถึงวัคซีนเพื่อนำไปช่วยประชาชนในประเทศได้ก่อน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image