ส่อวุ่น! รบ.จีนเอาแน่เล็งเสนอกม. มาตรา23 ห้ามต่อต้านจีน ชาวฮ่องกงนัดรวมตัวหวั่นลุกฮือซ้ำ

ส่อวุ่น! รบ.จีนเอาแน่เล็งเสนอกม. มาตรา23 ห้ามต่อต้านจีน ชาวฮ่องกงนัดรวมตัวหวั่นลุกฮือซ้ำ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างสำนักข่าวซินหัว สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลจีน ระบุว่า ในการประชุมประจำปีครั้งสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์จีน หรือที่เรียกกันว่าการประชุม 2 สภา (Two Session) ซึ่งเริ่มต้นขึ้นแล้วในวันที่ 21 พฤษภาคม จะมีการยื่นญัตติเพื่อออก “กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ” หรือร่างกฎหมายมาตรา 23 ที่จะมีขึ้นเพื่อใช้ควบคุมฮ่องกง ซึ่งเกิดการประท้วงต่อต้านการปกครองของจีนอย่างรุนแรงในช่วงปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เศรษฐกิจตกต่ำลงอย่างหนัก

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีอ้างโฆษกสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนระบุว่า จะมีการยื่นญัตติในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (เอ็นพีซี) ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ และว่ากฎหมายดังกล่าวจะ เสริมความแข็งแกร่งให้กับกลไกบังคับใช้กฎหมายในฮ่องกง

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ สื่อท้องถิ่นของฮ่องกงที่ระบุว่าร่างกฎหมายมาตรา 23 จะเป็นกฎหมายห้ามการแบ่งแยกดินแดน ห้ามการแทรกแซงจากต่างชาติ การก่อการร้ายและกิจกรรมทุกอย่างที่เป็นการปลุกระดมที่มุ่งเป้าไปที่การล้มล้างรัฐบาล รวมไปถึงการแทรกแซงภายในฮ่องกง

กฎหมายดังกล่าวถูกมองว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนของเกาะที่มีเสรีภาพและมีความเป็นสากลมากที่สุด และอาจกระตุ้นให้เกิดความวุ่นวายจากการประท้วงให้เกิดขึ้นในฮ่องกงขึ้นอีกครั้ง โดยความพยายามครั่งล่าสุดที่จะเสนอกฎหมายดังกล่าวของจีนเกิดขึ้นในปี 2003 ส่งผลให้ชาวฮ่องกงนับล้านคนออกมาประท้วงบนท้องถนนจนรัฐบาลจีนต้องยอมถอย ก่อนที่ล่าสุดเริ่มจะมีการพูดถึงการเสนอกฎหมายดังกล่าวอีกครั้งในช่วงหลังเนื่องจากเกิดการประท้วงรุนแรงในฮ่องกงในช่วงปีที่ผ่านมาอีกครั้ง

Advertisement

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าล่าสุดเกิดกระแสเรียกร้องในโลกออนไลน์ของฮ่องกงในการรวมตัวกันประท้วงในคืนวันที่ 21 พฤษภาคม โดยเริ่มมีกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งรวมตัวกันตะโกนคำขวัญต่อต้านรัฐบาลจีนในห้างสรรพสินค้าในฮ่องกงแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งลงพื้นที่สังเกตการณ์

ทั้งนี้รัฐบาลจีนเริ่มการประชุมสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติ หรือ ซีพีพีซีซี แล้วในวันเดียวกันนี้ ก่อนที่จะมีการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (เอ็นพีซี)ใ นวันที่ 22 พฤษภาคม การประชุมประจำปีครั้งสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่เรียกรวมว่า การประชุมสองสภา (Two Session) เดิมมีกำหนดจัดขึ้นในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ต้องเลื่อนออกมาเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยในการประชุมครั้งนี้จะถูกลดจำนวนวันลงเหลือ 7 วัน จากเดิมที่เคยประชุมกันนาน 10 วัน

ขณะที่บรรยากาศการประชุมซีพีพีซีซี ในวันเดียวกันนี้ มีตัวสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จากทั่วประเทศจำนวนกว่า 2,000 คน สวมชุดสูทสีดำพร้อมสวมหน้ากากอนามัย โดยการประชุมเริ่มต้นด้วยการยืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ที่คร่าชีวิตชาวจีนไปกว่า 4,600 รายนับตั้งแต่เดือนธันวาคม

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image