เชื่อทรัมป์ไม่ได้! ผลวิจัยชี้ ‘ไฮดรอกซีคลอโรควิน’ ไม่ช่วยต้านโคโรนา

ผลวิจัยที่ทำกับผู้ป่วยที่ติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 เกือบ 1 แสนคน แสดงให้เห็นว่า ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ไม่มีประโยชน์ใดๆ ในการรักษาผู้ป่วย หนำซ้ำยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ซึ่งเป็นยาต้านมาลาเรียกลายเป็นจุดสนใจของผู้คนหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐประกาศเมื่อต้นสัปดาห์ว่า เขาได้ทานยาดังกล่าวร่วมกับอาหารเสริมสังกะสี เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา แม้ว่าแพทย์จะออกมาตั้งข้อสงสัยถึงประโยชน์ของการทานยาดังกล่าวเพื่อป้องกันโควิด-19 ก็ตาม

ผลการศึกษาที่มีการตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารการแพทย์ Lancet ชี้ว่า ยาไฮดรอกซีคลอโรควินไม่มีประโยชน์ใดๆ ต่อผู้ป่วยโควิด-19 ในทางตรงกันข้าม ยาดังกล่าวยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต

ทั้งนี้จากการติดตามข้อมูลของคนไข้ 96,000 คนในโรงพยาบาลหลายร้อยแห่ง โดยมีการนำผลข้อมูลของคนไข้ 4 กลุ่มมาเปรียบเทียบ คือกลุ่มที่ได้รับยาไฮดรอกซีคลอโรควินอย่างเดียว กลุ่มที่ได้รับยาคลอโรควินอย่างเดียว กลุ่มที่ได้รับยาที่จัดให้เฉพาะบุคคลโดยเป็นการผสมผสานยาปฏิชีวนะต่างๆ เข้าด้วยกัน และกลุ่มผู้ป่วยภายใต้การควบคุมดูแลที่ไม่ได้รับการรักษาเช่นเดียวกับกลุ่มตัวอย่างข้างต้น

Advertisement

หลังสิ้นสุดการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างสุดท้ายเสียชีวิตราว 9% ขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่ได้รับการรักษาด้วยยาไฮดรอกซีคลอโรควินเสียชีวิต 18% กลุ่มตัวอย่างที่รักษาด้วยยาคลอโรควินเสียชีวิต 16.4%

ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่ได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะหลายชนิดซึ่งรวมถึงยาคลอโรควินเสียชีวิต 22.8% ขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่ได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะหลายชนิดซึ่งรวมถึงยาไฮดรอกซีคลอโรควินเสียชีวิต 23.8%

ผู้ทำวิจัยประเมินว่ายาไฮดรอกซีคลอโรควินเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 มากถึงกว่า 45% ก่อนจะสรุปว่าการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควินและยาคลอโรควินไม่มีประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในทางตรงกันข้ามผลการวิจัยนี้ทำให้เชื่อว่ายาดังกล่าวจะทำให้เกิดความเสี่ยงของปัญหาเกี่ยวกับหัวใจอย่างร้ายแรง รวมถึงเพิ่มเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตอีกด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image