รมต.ต่างประเทศจีน ชี้ สหรัฐ-จีนใกล้เข้าสู่ ‘สงครามเย็น’ ครั้งใหม่

รมต.ต่างประเทศจีน ชี้ สหรัฐ-จีนใกล้เข้าสู่ ‘สงครามเย็น’ ครั้งใหม่

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ตอบคำถามสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมาระบุว่า สหรัฐอเมริกากำลังผลักให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนใกล้ก้าวเข้าสู่การทำสงครามเย็นเข้าไปทุกทีแล้ว

“มันเริ่มเป็นที่สนใจจากเราแล้วที่มีพลังทางการเมืองในสหรัฐกำลังจับความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐเป็นตัวประกันและผักให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติไปสู่การทำสงคราเย็นครั้งใหม่” หวัง ระบุ

อย่างไรก็ตามหวังไม่ได้ระบุว่าพลังทางการเมืองดังกล่าวคืออะไร อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมาโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐเป็นผู้นำในการโจมตีการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ในช่วงแรกของจีน นอกจากนี้การเสนอร่างกฎหมายความมั่นคงที่ต้องการควบคุมฮ่องกงเอาไว้ให้ได้ก็ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสหรัฐและหลายๆประเทศทั่วโลกเช่นกัน

นอกจากนี้หวัง ยังระบุด้วยว่านอกจากความเสียหายจากเชื้อโคโรนาไวรัสแล้วในสหรัฐยังมีไวรัสทางการเมืองแพร่ระบาดอยู่ในประเทศด้วย และไวรัสทางการเมืองนั้นใช้ทุกโอกาสในการโจมตีจีน นักการเมืองบางคนเมินเฉยต่อข้อเท็จจริงขั้นพื้นฐานและใส่ร้ายคำโกหกต่างๆนานาใช้กับจีน และสร้างเรื่องทฤษฎีสมคบคิดขึ้นมากมาย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image