จีน พร้อมเปิดทางนานาชาติสืบหาต้นตอไวรัสโควิด-19

(Photo by NICOLAS ASFOURI / AFP)

จีน พร้อมเปิดทางนานาชาติสืบหาต้นตอไวรัสโควิด-19

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างรประเทศจีน เปิดเผยเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมระบุว่า จีน พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับนานาชาติในการตรวจสอบหาต้นตอเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจีน แต่การสืบสวนตรวจสอบดังกล่าวจะต้องปลอดจากการแทรกแซงทางการเมือง

การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนายหวัง ระบุว่านักการเมืองสหรัฐพยายามใส่ร้ายจีนเกี่ยวกับต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย เรียกร้องให้มีการสืบสวนหาต้นตอที่แท้จริงของโคโรนาไวรัสชนิดนี้

โดยนายหวังระบุในการแถลงข่าวระหว่างการประชุม 2 สภาของประเทศจีนว่า จีนพร้อมที่จะทำงานกับนักวิทยาศาสร์จากนานาชาติเพื่อค้นหาต้นตอของเชื้อไวรัสโควิด-19 และในขณะเดียวกัน จีนเชื่อว่านั่นจะต้องเป็นไปอย่างมืออาชีพ เป็นธรรมและสร้างสรร โดยในเรื่องความเป็นธรรมนั้นหมายถึงการปลอดจากการแทรกแซงทางการเมือง เคารพอำนาจอธิปไตยของทุกประเทศ และคัดค้านกับการโยนความผิดให้ใครก่อน

ทั้งนี้องค์การอนามัยโลก (ฮู) ก็ได้เรียกร้องให้รัฐบาลจีน เชิญฮูเข้าร่วมการสืบสวนหาต้นตอของไวรัสดังกล่าวเช่นกัน ขณะที่จีนเองเสนอว่าการตอบสนองกับการแพร่ระบาดของโควิด-19ทั่วโลกควรจะมีการประเมินกันในช่วงเวลาที่การแพร่ระบาดสิ้นสุดลงแล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image