‘ฮู’ เตือนพื้นที่ยอดผู้ติด ‘โควิด’ ลด ระวังเจอระบาดหนักระลอก 2

‘ฮู’ เตือนพื้นที่ยอดผู้ติด ‘โควิด’ ลด ระวังเจอระบาดหนักระลอก 2

องค์การอนามัยโลก(ฮู)ออกมาเตือนประเทศต่างๆ ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ลดน้อยลงแล้ว ว่ายังคงมีความเสี่ยงที่จะเจอกับการแพร่ระบาดสูงสุดระลอกสองทันที หากมีการผ่อนผันมาตรการคุมเข้มเพื่อระงับการแพร่ระบาดเร็วเกินไป

นายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการด้านสถานการณ์ฉุกเฉินของฮูระบุว่า โลกยังคงอยู่ในระหว่างจุดกึ่งกลางของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนารอบแรก และแม้ในหลายประเทศจะพบจำนวนผู้ติดเชื้อลดน้อยลง แต่ก็ยังคงมีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในอเมริกากลาง อเมริกาใต้ เอเชียใต้ รวมถึงแอฟริกา

ไรอันกล่าวว่า การแพร่ระบาดใหญ่มักจะมาเป็นระลอก ซึ่งหมายความว่าการแพร่ระบาดจะสามารถกลับมาได้อีกครั้งในปีนี้หลังจากการระบาดใหญ่ในระลอกแรกบรรเทาลงไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้งหนึ่ง หากมาตรการต่างๆ ที่นำมาใช้เพื่อระงับการแพร่ระบาดในครั้งแรกถูกยกเลิกเร็วเกินไป

“เมื่อเราพูดถึงการแพร่ระบาดระลอกสอง ในความเป็นจริงแล้วเราหมายถึงมันยังคงอยู่ในระหว่างการแพร่ระบาดรอบแรก ซึ่งจะเกิดขึ้นอีกในไม่กี่เดือนให้หลัง และนั่นเป็นความจริงที่หลายประเทศจะต้องเจอในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า”ไรอันกล่าว

ไรอันกล่าวว่า เราจำเป็นต้องตระหนักว่าจำนวนผู้ติดโรคสามารถพุ่งกลับมาอีกได้ทุกเมื่อ และเราไม่สามารถที่จะสรุปได้ว่าเพียงเพราะจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงในขณะนี้หมายถึงมีแนวโน้มว่ามันจะลดลงอย่างต่อเนื่อง เรามีเวลาเพียงไม่กี่เดือนที่จะต้องเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดในระลอกสอง ซึ่งเราอาจจะเจอการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงดังกล่าว

ผู้อำนวยการด้านสถานการณ์ฉุกเฉินของฮูกล่าวว่า ประเทศในยุโรปและอเมริกาเหนือยังต้องคงมาตรการด้านสาธารณสุข มาตรการทางด้านสังคม มาตรการเฝ้าระวัง มาตรการการตรวจสอบเพื่อหาผู้ติดเชื้อ รวมถึงการวางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อไป เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะยังคงวิถีของการลดจำนวนผู้ติดเชื้อต่อไป และไม่เผชิญกับการระบาดซ้ำสูงสุดครั้งที่ 2 แบบฉับพลันทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันอังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2563