จับตาประท้วงฮ่องกงวันนี้ ‘ทรัมป์’ ขู่พร้อมตอบโต้แรง

ทางการฮ่องกงได้ส่งตำรวจปราบจราจลหลายร้อยนายเข้าล้อมรัฐสภาในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา หลังจากคาดว่ากลุ่มผู้ประท้วงจะมารวมตัวกันในวันนี้ เพื่อต่อต้านแผนการของจีนที่จะประกาศกฎหมายความมั่นคงใหม่บังคับใช้กับฮ่องกง รวมถึงร่างกฏหมายที่กำหนดให้การไม่เคารพเพลงชาติจีนถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายด้วย

การนำเสนอกฎหมายความมั่นคงใหม่ของฮ่องกงส่งผลให้มีผู้ออกมาประท้วงบนท้องถนนเป็นครั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงได้ออกมาทำการประท้วงอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นวิกฤติการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของฮ่องกง นับตั้งแต่อังกฤษได้ส่งมอบฮ่องกงคืนจีนในปี 1997

ทั้งนี้ในการประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนได้เกิดปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนมีการใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม ขณะที่บรรดานักลงทุน ภาคธุรกิจ และนักการทูตต่างจับตาดูสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและพัฒนาการต่างๆ อย่างใกล้ชิด

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐออกมาระบุว่า สหรัฐจะทำการประกาศมาตรการตอบโต้แผนการออกกฏหมายความมั่นคงใหม่ของจีนต่อฮ่องกงภายในสัปดาห์นี้

เมื่อถูกถามว่ามีแผนที่จพคว่ำบาตรจีนในกรณีฮ่องกงหรือไม่ ทรัมป์กล่าวว่า “เรากำลังทำอะไรบางอย่างอยู่ คุณจะพบว่ามันน่าสนใจทีเดียว ผมจะคุยเรื่องนี้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า คุณจะได้ยินอะไรบางอย่างก่อนสิ้นสัปดาห์นี้ ผมคิดว่ามันแรงทีเดียว”

อย่างไรก็ดีทรัมป์ไม่ได้ขยายความเกี่ยวกับแผนการที่กำลังมีการพิจารณากันอยู่ แต่ก่อนหน้านี้โฆษกทำเนียบขาวระบุว่า สหรัฐไม่พอใจกับการออกกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ต่อฮ่องกง และเห็นว่าเป็นเรื่องยากที่ฮ่องกงจะยังคงรักษาสถานะศูนย์กลางทางการเงินในภูมิภาคต่อไปได้หากจีนเข้ามาควบคุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จี้ กก.ควบคุมฯ เคลียร์ ม.นครพนม ข้อ กม.-บัญชี-เร่งสอบผู้เกี่ยวข้อง
บทความถัดไป‘เอสซีเอ็น’ รุกธุรกิจพลังงานหมุนเวียนเต็มกำลัง ลุยงานตั้งโซลาร์รูฟท็อปร้านอาหารดัง ‘โอ้กะจู๋’