สถานทูตเผย คนไทยป่วยโควิดหลังกลับจากซาอุฯ ผ่านการตรวจก่อนกลับแล้ว ‘ผลเป็นลบ’

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Riyadh โพสต์ข้อความ เกี่ยวกับการที่คนไทยในกรุงริยาด ติดโควิด โดยระบุว่า มีคนไทยจากกรุงริยาดที่เดินทางกลับไทยและตรวจพบว่า ติดโควิด-19 ทั้งที่ก่อนเดินทางผลตรวจออกมาเป็นลบ โดยคาดว่า จะติดจากการแพร่เชื้อในมหาวิทยาลัยในริยาด

โดยโพสต์ดังกล่าว ระบุว่า

สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับแจ้งว่ามีคนไทยในกรุงริยาดติดเชื้อ COVID-19 จำนวนหนึ่ง และมีคนไทยจากกรุงริยาดที่เดินทางกลับประเทศไทย โดยเข้าประเทศไทยในวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 จำนวนหนึ่งตรวจพบว่าติดเชื้อ COVID-19 จากการตรวจของทางการไทย แม้ว่าบุคคลดังกล่าวได้ตรวจที่ซาอุดีฯ ก่อนเดินทางแล้ว และผลตรวจแสดงว่าไม่มีเชื้อ (negative) รวมถึงได้ตรวจร่างกายโดยแพทย์ก่อนด้วยแล้ว

ในชั้นนี้เข้าใจได้ว่าคนไทยที่ติดเชื้อดังกล่าวเป็นกลุ่ม (cluster) ที่ติดจากการแพร่เชื้อในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงริยาด โดยปัจจุบันพบว่ามีนักศึกษาชาติต่างๆ ติดเชื้อแล้วจำนวนไม่น้อย

โดยที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในซาอุดีฯ ยังน่าห่วงกังวล โดยปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อจำนวน 74,795 ราย (ตัวเลขบ่ายวันที่ 25 พ.ค. 2563) และผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่งไม่แสดงอาการใดๆ ในขณะที่ทางการซาอุดีฯ กำลังจะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ดังนั้น จึงขอย้ำเตือนให้คนไทยในซาอุดีฯ ระมัดระวังอย่างเต็มที่ ออกไปในที่สาธารณะเฉพาะที่จำเป็น โดยสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง รวมถึงหมั่นล้างมือ และเว้นระยะห่างกับบุคคลอื่นๆ ตลอดเวลาด้วยครับ

หากประสบปัญหาใดหรือมีกรณีฉุกเฉินที่ต้องการความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูต สามารถติดต่อทาง facebook นี้ หรือโทรศัพท์ (+966) 055 462 2005 / 055 798 2002 (ฝ่ายกงสุล) (+966) 050 900 2103 (ฝ่ายแรงงาน)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ราชกิจจาฯ” เผยแพร่คำสั่งกรมวิชาการเกษตรเรียกเก็บคืนคลอร์ไพริฟอส-พาราควอต ให้แล้วเสร็จภายใน90วันเพื่อทำลายทิ้ง
บทความถัดไปมอบตัวแล้ว! มอ’ไซค์หัวร้อนใช้หมวกกันน็อกฟาดลุงแท็กซี่-ไขควงแทงเลือดอาบ (ชมคลิป)