ประท้วงดุ! จลาจลเผาเมืองมินนิอาโปลิส หลังตำรวจยิงดับคนผิวสีอีก

ประท้วงดุ! จลาจลเผาเมืองมินนิอาโปลิส หลังตำรวจมะกันยิงดับคนผิวสีอีก

เกิดเหตุประท้วงเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงชายผิวสีเสียชีวิตที่เมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินเนโซตา สหรัฐอเมริกา เป็นคืนที่ 2 เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเหตุดังกล่าวลุกลามบานปลายกลายเป็นเหุตจลาจล บุกปล้นร้านค้า จุดไฟเผาอาคาร และมีผู้เสียชีวิตจากการถูกยิง 1 ราย

รายงานระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาและตั้งแนวเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ประท้วงปีนเข้าไปในสถานีตำรวจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ก่อเหตุเคยทำงานอยู่ก่อนจะถูกกไล่ออกเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยกลุ่มผู้ประท้วงเริ่มเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆเป็นหลักหลายพันคน จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้กระสุนยานและใช้แก๊สน้ำตาจำนวนมาก

REUTERS/Nicholas Pfosi

ด้านทิม วิลตซ์ ผู้ว่าการรัฐมินเนโซตา เรียกร้องให้ประชาชนออกจากพื้นที่โดยรอบสถานีตำรวจ พร้อมกับเตือนว่าสถานการณ์ดังกล่าวเป็นสถานการร์อันตรายอย่างยิ่ง

ด้านโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐทวีตข้อความระบุว่าการเสียชีวิตของฟลอยด์นั้นเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 4 นายถูกไล่ออกแล้ว และมีการสั่งการให้สำนักงานสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ เข้ามาสอบสวนคดีดังกล่าวแล้ว

REUTERS/Nicholas Pfosi

เหตุประท้วงปะทุขึ้นหลังจากนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยความโกรธแค้นปะทุขึ้นส่วนหนึ่งจากคลิปวิดีโอของผู้เห็นเหตุการณ์แสดงให้เห็นฟลอยด์ ถูกใส่กุญแจมือถูกสอบปากคำโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เข่ากดศีรษะปลอยด์ไว้ที่พื้น

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวนับเป็นเหตุฆาตกรรมชาวอเมริกันผิวสีเชื้อสายแอฟริกันโดยฝีมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจครั้งล่าสุด เหตุการณ์ที่ปะทุขึ้นจนเกิดเป็นการประท้วงใหญ่ครั้งแรกเมื่อ 6 ปีก่อนจนกลายเป็นการเคลื่อนไหว แบล็คลีฟแมตเทอร์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แอพพ์ ‘ไทยชนะ’ เข้าถึงอะไรในมือถือที่ติดตั้งบ้าง!?
บทความถัดไป3 คนร้ายรุมกระทืบโจ๋อาการสาหัสเข้ามอบตำรวจปราณบุรี ยอมรับก่อเหตุจริง แต่ไม่มีอาวุธ