ผอ.เอเชียตะวันออกศึกษา เผยเหตุ ‘จีน’ ตอบโต้ทุกประเด็นฮ่องกง-ไต้หวัน เชื่อพันธมิตรชานมไม่เปลี่ยนแปลงท่าทีไทยจีน

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย (FCCT) จัดเสวนาออนไลน์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Foreign Correspondents’ Club of Thailand – FCCT หัวข้อ “พันธมิตรชานม : การทูตยุคโซเชียลมีเดีย?” วิทยากรโดย นายธีรภัทร เจริญสุข นักเขียนชาวหนองคาย เจ้าของบทวิเคราะห์ในประเด็นลุ่มแม่น้ำโขงกับจีน และประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับไต้หวัน, รศ.ดร.สิทธิพล เครือรัฐติกาล ผู้อำนวยการสถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา และอาจารย์ประจำวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับไต้หวัน, น.ส.หทัย เตชะกฤตธีรนันท์ ผู้สื่อข่าวประจำประเทศไทย หนังสือพิมพ์เดอะสเตรต์สไทมส์ และนายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน

รศ.ดร.สิทธิพลกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นพันธมิตรที่เกิดขึ้นแบบเฉพาะกิจ แต่เป็นความบังเอิญของหลายๆ เหตุการณ์ในทั้ง 3 ประเทศและดินแดน ถามว่ามีผลต่อการเปลี่ยนแปลงนโยบายไทยต่อจีนไหม คิดว่ากระแสความคิดก็เป็นเรื่องเรื่องหนึ่ง แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ผู้กำหนดนโนบายของรัฐโดยเฉพาะด้านการต่างประเทศต้องกำหนดบนฐานของสิ่งที่เรียกว่าการเมืองตามผลประโยชน์ที่เป็นจริง ซึ่งทุกคนคงตระหนักดีว่าจีนมีความสำคัญต่อโลกและไทยมากขนาดไหน ไม่ว่าจะมิติด้านความมั่นคง ทางเศรษฐกิจ ดังนั้น กระแสในทวิตเตร์จึงไม่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงนโยบายหรือท่าทีของไทยที่มีต่อจีนแน่นอน

รศ.ดร.สิทธิพลกล่าวว่า ในความสัมพันธ์ไทย-จีนจะพบว่า “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” เป็นคำสวยๆ ที่เอาไว้พูดว่าเราเป็นมิตรกันมาตั้งแต่โบราณ แต่ความจริงแล้วช่วง 60-70 ปีมานี้ก็มีช่วงที่เป็นศัตรูกัน โดยเฉพาะการต่อต้านคอมมิวนิสต์ ขอให้สังเกตว่าเลามีการจัดอีเวนต์เฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทย-จีน มักไม่เห็นความมีส่วนร่วมของคนรุ่นใหม่เท่าไหร่ เรื่องนี้เป็นปัญหาสำคัญ เพราะคนรุ่นใหม่ของ 2 ประเทศไม่ได้มาเจอกัน ทั้งในเชิงกายภาพและเชิงออนไลน์ นี่จึงนำมาสู่คำถามว่า เมื่อเป็นพันธมิตรชั่วคราวตามประเด็น ซึ่งตอนนี้กลายเป็นอดีตแล้ว ทำไมจีนถึงลุกมาตอบโต้กระทั่งสถานทูตมีแถลงการณ์

“ประเด็นเกี่ยวกับฮ่องกงและไต้หวันเป็นประเด็นที่ต้องตอบโต้ของจีน เราต้องมองว่าผู้นำของจีนดำเนินนโยบายต่างๆ ซึ่งถือว่ากำลังเป็นคนขับรถนำพาประเทศจีนวิ่งไปในเส้นทางแสนยาวไกล เขามองย้อนอดีตและอนาคต ตั้งแต่เหมา เจ๋อตุง ถึงสี จิ้นผิง เขาบอกว่าเส้นทางตอนนี้อยู่บนถนน National Rejuvenation ขณะเดียวกันในสุนทรพจน์ของจิ้นผิงกล่าวถึง National Rejuvenation บ่อยๆ หรือบอกว่าบรรลุความฝันของจีน ซึ่งมีนัยยะ เพราะ National Rejuvenation สมบูรณ์ไม่ได้ ถ้าจีนไม่ได้ทวงคืนสิ่งที่จีนมองว่าตัวเองเคยเป็นเจ้าของอย่างชอบธรรม เช่น ดินแดนที่เสียไป” รศ.ดร.สิทธิพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สายมุด! หนุ่มควบบิ๊กไบก์ พยามแทรก ไม่พ้น ยังเฉี่ยวคนอื่น พุ่งชนแบริเออร์ คอมเมนต์ระอุ
บทความถัดไปย้ายเรือประมงผิดไอยูยู เทียบท่าเรือแหลมทวดดอนสัก