รัสเซียปรับเพิ่มยอดตาย ‘โควิด’ กรุงมอสโกกว่า 2 เท่า

ทางการกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ปรับเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในมอสโกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มากกว่าสองเท่า หรือจาก 639 ราย เป็น 1,561 ราย

หน่วยงานด้านสาธารณสุขของมอสโกระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่มีการปรับเพิ่มขึ้นใหม่นี้ได้มีการรวมถึงกรณีการเสียชีวิตที่ยังมีการถกเถียงกันอยู่หรือยังตกลงกันไม่ได้ชัดเจนเข้ามารวมไว้ในฐานข้อมูลผู้เสียชีวิตล่าสุดนี้ด้วย

ก่อนหน้านี้ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นของรัสเซียระบุว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการต่ำกว่าความเป็นจริงมาก จนถูกทางการกล่าวหาว่าเสนอข่าวปลอมและบิดเบือนข้อเท็จจริง

แถลงการณ์ของหน่วยงานด้านสาธารณสุขกรุงมอสโกระบุว่า ได้มีการปรับเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตหลังจากการชันสูตรศพ ทำให้มีการตรวจพบว่าไวรัสโคโรนาเป็นสาเหตุของผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 169 ราย ซึ่งก่อนหน้านั้นเคยมีผลตรวจเป็นลบ

นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตอีก 756 รายที่ถูกระบุว่าเสียชีวิตจากสาเหตุอื่นๆ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และถูกตรวจพบในภายหลังว่าติดไวรัสโคโรนาเช่นเดียวกัน โดยในหลายกรณีไวรัสโคโรนาถือเป็นตัวเร่งให้ผู้ป่วยเสียชีวิต

วิธีการตรวจสอบใหม่นี้น่าจะทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศรัสเซียเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ดีกรุงมอสโกถือเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในรัสเซียมาหลายสัปดาห์ติดต่อกัน

หน่วยงานด้านสาธารณสุขของกรุงมอสโกเน้นย้ำว่า แม้จะมีการปรับเพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตใหม่แต่อัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ในกรุงมอสโกก็ยังต่ำกว่า 3% ซึ่งถือว่าต่ำกว่าในอีกหลายเมือง แต่เจ้าหน้าที่ยอมรับว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตในเดือนพฤษภาคมน่าจะสูงขึ้นเช่นกัน

ปัจจุบันรัสเซียผู้ติดเชื้อมาเป็นอันดับ 3 ของโลกที่ 379,051 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 4,142 ราย ซึ่งถือเป็นจำนวนที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศ และเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่าแสนคนด้วยกัน

รัฐบาลรัสเซียระบุว่า การเดินหน้าตรวจสอบหาผู้ติดเชื้อจำนวนมากสามารถช่วยให้ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ในระดับต่ำ แม้คนจำนวนมากจะเชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อจะสูงกว่าตัวเลขทางการอย่างมากก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งานเก่าเล่าอดีต ดูการ์ตูนต้านคอมมิวนิสต์ ปีพ.ศ. 2500 ‘หนุมานเผชิญภัยครั้งใหม่’
บทความถัดไป‘ซิงเกอร์ประเทศไทย’ ขายหุ้นกู้มูลค่า 800 ล้านบาท หมดในพริบตา สะท้อนความเชื่อมั่นนักลงทุน