‘โควิด’ ทำมะกันตกงานทะลุ 40 ล้านคน

จำนวนผู้ที่ยื่นขอใช้สิทธิคนว่างงานในสหรัฐนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่พุ่งขึ้นทะลุ 40 ล้านคนแล้ว ขณะที่ตัวเลขการขายสินค้าก็ตกลงอย่างหนัก แม้ว่าผู้คนจะเริ่มกลับมาทำงานอีกครั้งแล้วก็ตาม

อัตราการว่างงานของสหรัฐถือว่ามากที่สุดนับตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 และยังมีขึ้นขณะที่ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสแรกของสหรัฐลดลงกว่า 5% ภายใต้แนวโน้มการคาดการณ์เศรษฐกิจที่จะยังติดลบต่อไปท่ามกลางการถดถอยของเศรษฐกิจเนื่องจากโควิด-19

กระทรวงแรงงานสหรัฐประกาศตัวเลขผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิคนว่างงานนับจนถึงเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม เพิ่มขึ้นอีก 2.12 ล้านคน อย่างไรก็ดีตัวเลขผู้ขอรับสิทธิถือว่าลดลงเมื่อเทียบกับตัวเลขเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่มีผู้ยื่นคำร้องเพิ่ม 3.86 ล้านคน ซึ่งถือเป็นการยื่นขอใช้สิทธิลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดใหญ่ และน่าจะเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีผู้คนบางส่วนที่เริ่มต้นกลับไปทำงานตามปกติแล้ว

ขณะที่ตัวเลขจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐแสดงให้เห็นว่าตัวเลขการสั่งซื้อสินค้าอุตสากรรมลดลง 17.2% ในเดือนเมษายน หลังจากที่เมื่อเดือนมีนาคม ตัวเลขดังกล่าวก็ลดลงไปแล้ว 16.6%

ด้านมูลค่าการขายสินค้าลดลงไปอยู่ที่ 1.7 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนเมษายน เมื่อเทียบกับเดือนมีนาคมที่ตัวเลขการขายสินค้าอยู่ที่ 2.46 แสนล้านดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ธนกร”มั่นใจ พ.ร.ก.กู้เงิน3ฉบับผ่านฉลุยแน่ จวกฝ่ายค้านดราม่าเงินเยียวยา5พัน ถึงมือชาวบ้านแล้ว 15 ล้านคน
บทความถัดไปเริ่มระบาด! เชียงรายเร่งกำจัดยุงลาย หลังพบติด ไข้เลือดออก พุ่ง เดือนเดียวกว่า 100 คน