ออเคสตราในหอประชุม ‘ว่างเปล่า’ เริ่มลองเล่นแล้วที่ปารีส

REUTERS/Benoit Tessier

รอยเตอร์ รายงานว่า เรโนด์ คาปูซง นักไวโอลินชาวฝรั่งเศสวัย 44 ร่วมบรรเลงเพลงของ ริชาร์ด สเตราส์ นักประพันธ์เพลงชาวเยอรมัน กับวงออเคสตรา 23 ชีวิตในหอประชุมที่ว่างเปล่า ไร้ผู้ชม เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม พร้อมเผยความรู้สึกว่า ไม่เลวนะ

นักไวโอลินคลาสสิก ซึ่งคุ้นเคยกับการแสดงในหอประชุมที่มีผู้ชมราว 2,000 คน หรือมากกว่านั้น เผยความรู้สึกที่ได้กลับมาแสดงคอนเสิร์ตอีกครั้งเป็นครั้งแรกที่หอประชุม Philharmonie de Paris นับแต่วิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่การแสดงคอนเสิร์ตทุกอย่างถูกห้ามจัดนับแต่เดือนมีนาคมว่า “มันเหมือนได้กลับมาใช้ชีวิตอีกครั้ง พวกเราทุกคนมีความสุขมากที่ได้กลับมาแสดงอีกครั้ง หลังจากทุกอย่างถูกปิดมานาน มันเหมือนได้เกิดใหม่จริงๆ”

REUTERS/Benoit Tessier

ค่ำคืนนั้น คาปูซงและเพื่อนนักดนตรี 23 ชีวิตร่วมกันบรรเลงเพลง Metamorphosen ของ ริชาร์ด สเตราส์ นักประพันธ์เพลงชาวเยอรมัน ขณะที่ภายในหอประชุมที่จุผู้ชมได้สูงสุด 2,400 คน มีเพียงเจ้าหน้าที่อยู่ 1 หรือ 2 คน สวมหน้ากากอนามัย เพื่อปฏิบัติตามคำสั่งห้ามของรัฐบาลฝรั่งเศสที่ห้ามการชุมนุม รวมตัวของคนหมู่มาก ขณะที่เริ่มผ่อนปรนข้อจำกัดบางอย่างบ้างแล้ว

แต่นักดนตรี สมาชิกวงออเคสตราไม่ได้สวมหน้ากาก แต่ต้องนั่งห่างกัน 1 เมตร

REUTERS/Benoit Tessier

ส่วนผู้ชมในค่ำคืนนั้น นั่งรับชมคอนเสิร์ตจากบ้านผ่านการไลฟ์สดผ่านเว็บไซต์ของหอประชุม

คาปูซง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เวลาเขาเล่นเพลงของสเตราส์ ซึ่งเป็นเพลงที่เศร้า เขามักรู้สึกว่าเป็นเรื่องเหมาะสม ที่จะไม่มีเสียงปรบมือจากคนดู

ดังนั้นคอนเสิร์ตครั้งนี้ ที่บรรเลงท่ามกลางความเงียบ คาปูซงจึงว่า ” มันช่างเหมาะเจาะ อย่างสมบูรณ์แบบ “

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุ้นบอร์ดบินไทยชุดใหม่ ไฟเขียวลดเงินเดือนต่ออีก 1 เดือน
บทความถัดไปกองทัพภาค 3 จิตอาสาพัฒนาปรับภูมิทัศน์ริมแม่น้ำน่าน โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ‘พระราชินี’