เกาหลีใต้จำกัดจำนวนนร.เข้าห้องเรียน หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น

(Photo by STR / YONHAP / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ทางการเกาหลีใต้ประกาศใช้มาตรการจำกัดจำนวนนักเรียนที่จะไปโรงเรียนทั้งในและรอบๆกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ หลังจากเริ่มพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นนับตั้งแต่ผ่อนปรนมาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส

โดยมาตรการดังกล่าว กำหนดให้แต่ละโรงเรียน ทั้งระดับอนุบาล ประถมและมัธยม ให้นักเรียนเข้าเรียนในห้องเรียนได้เพียง 1 ใน 3 ของทั้งหมดในแต่ละวัน ที่เหลือให้เรียนจากทางไกลเท่านั้น

ทั้งนี้ เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่เคยมีการระบาดของโควิด-19 รุนแรงที่สุดแห่งหนึ่ง นอกเหนือจากจีนแผ่นดินใหญ่ แต่หลังจากใช้มาตรการคุมเข้ม ทั้งการติดตาม ตรวจสอบ และรักษา อย่างเข้มงวด ทำให้เกาหลีใต้สามารถคุมการระบาดของโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์แต่อย่างใด

ข่าวระบุว่า เกาหลีใต้ได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และกลับสู่การใช้ชีวิตตามปกติตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยโรงเรียนได้เริ่มเปิดการเรียนการสอนตามระยะต่างๆ ก่อนที่จะเริ่มเปิดเรียนทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม เกาหลีใต้กลับมีรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 2 เดือน โดยพบเพิ่มขึ้นถึง 79 ราย ส่วนวันที่ 29 พฤษภาคม มีรายงานพบเพิ่มขึ้น 58 ราย ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยสะสมในเกาหลีใต้อยู่ที่ 11,402 ราย

โดยหลังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ทางการเกาหลีใต้จึงได้สั่งให้จำกัดจำนวนนักเรียนที่จะเข้าห้งอเรียน ขณะที่พิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ และงานนิทรรศการต่างๆ ได้ปิดลงอีกครั้งเป็นระยะเวลาอีก 2 สัปดาห์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนีลอยนวลเฉียด 20 ปี จนคดีใกล้หมดอายุ กองปราบตามรวบจนท.กรมธนารักษ์แอบขโมยเหรียญใช้หนี้
บทความถัดไปเช็กด่วน! อธิบดี พก.เผยเงินเยียวยา 1 พันบาท คนพิการ โอนเข้าบัญชีแล้ว