อินเดียติดเชื้อวันเดียวเกือบ 8 พัน จ่อขยายเวลาล็อกดาวน์

อาสาสมัครสวมชุมป้องกันตรวจอุณหภูมิร่างกายให้กับคนเร่ร่อนที่มาเข้าแถวรอรับบริจาคอาหาร ในกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม อินเดียมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันเพิ่มขึ้นอีกถึง 7,964 ราย ส่งผลให้อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 174,020 ราย อยู่อันดับ 9 ของโลก ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 4,981 ราย ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในอินเดียมีเพิ่มสูงขึ้นในขณะที่ทางการอินเดียจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองลง ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ว่ารัฐบาลอินเดียอาจจะขยายเวลาการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ออกไปอีกจากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ได้

ในจดหมายเปิดผนึกรำลึกครบ 1 ปี การบริหารประเทศอินเดียเป็นสมัยที่ 2 นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ได้ร้องขอให้ประชาชนในประเทศที่มีรวมกันราว 1,300 ล้านคน ปฏิบัติตามกฎระเบียบการล็อกดาวน์อย่างเคร่งครัด เพื่อหยุดยั้งการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยชี้ว่าประเทศอินเดียถูกรุมเร้าด้วยปัญหาต่างๆ ท่ามกลางประชากรจำนวนมากและทรัพยากรอันจำกัด

ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยอินเดียรายหนึ่งเปิดเผยว่า รัฐบาลอาจจะขยายเวลาการล็อกดาวน์ประเทศออกไปอีก หลังจากมีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศเพิ่มสูงขึ้น แต่กระทรวงมหาดไทยอินเดียยังไม่ให้การยืนยันในเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านผวากลุ่มสุ่มเสี่ยงจากภูเก็ตออกจากศูนย์กักกันธัญบุรีเข้าคลองหลวง
บทความถัดไป‘เปแอสเช’ จ่อคว้า ‘อิคาร์ดี้’ ยืนหอกถาวร หลังถกค่าตัว ‘งูใหญ่’ ลุล่วง 51.2 ล้านปอนด์