2 นักบินอวกาศนาซาเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว

นายดักลาส เฮลร์ลีย์ และนายบ็อบ เบห์นเคน 2 นักบินอวกาศนาซา เดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติ(ไอเอสเอส)เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ตามเวลาในสหรัฐ หลังบริษัทสเปซเอ็กซ์ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวดฟอลคอน 9 ขึ้นสู่วงโคจรหนึ่งวันก่อนหน้านี้

นักบินอวกาศของนาซาทั้ง 2 คนใช้เวลาเดินทางกว่า 19 ชั่วโมงนับตั้งแต่จรวจฟอลคอน 9 ถูกยิงขึ้นจากฟลอริดาจนไปถึงไอเอสเอส ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปีที่นาซาส่งนักบินอวกาศออกไปประจำการนอกโลก

นักบินอวกาศจากนาซาทั้งคู่ได้รับการต้อนรับจากนักบินอวกาศทั้ง 3 คนที่ประจำการอยู่ในไอเอสเอส โดยทั้งหมดได้ถ่ายภาพร่วมกันและพูดคุยกับศูนย์ควบคุมที่เมืองฮิวสตันในรัฐเท็กซัสของสหรัฐ

การเดินทางถึงไอเอสเอสได้อย่างลุล่วงถือว่าเป็นภารกิจในขั้นตอนแรกเท่านั้น โดยภารกิจครั้งนี้จะสามารถประกาศว่าประสบผลสำเร็จอย่างแท้จริงได้ก็ต่อเมื่อนักบินอวกาศทั้ง 2 คนสามารถกลับมาสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยระหว่างประจำการอยู่บนไอเอสเอส นักบินอวกาศสหรัฐทั้ง 2 คนจะตรวจเช็คสภาพความพร้อมของแคปซูลที่จะใช้ในการเดินทางกลับพื้นโลก

ทั้งนี้สหรัฐได้จ่ายเงินให้กับสเปซเอ็กซ์และโบอิ้ง 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับภารกิจสเปซ แท็กซี่ ดังกล่าว แต่โบอิ้งประสบความล้มเหลวในการทดสอบเมื่อปีก่อน ทำให้สเปซเอ็กซ์สร้างประวัติศาสตร์ในฐานะบริษัทเอกชนแห่งแรกที่สามารถนำคนขึ้นไปบนไอเอสเอสได้สำเร็จ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกู๊ปพิเศษ : มวยสากลไทยผนึก กกท. เดินหน้าสร้างกำปั้นยุคใหม่
บทความถัดไปหลายชาติร่วมประท้วง รับไม่ได้ตำรวจมะกันฆ่า ‘จอร์จ ฟลอยด์’