นานาชาติ บีบซาอุฯปล่อยตัวสมาชิกราชวงศ์

(REUTERS/Waleed Ali)

นานาชาติ บีบซาอุฯปล่อยตัวสมาชิกราชวงศ์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า แรงกดดันจากนานาชาติอย่างความพยายามล็อบบี้ของสหรัฐอเมริกา และเสียงเรียกร้องจากสมาชิกสภายุโรป ที่มีต่อรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ให้ปล่อยตัวสมาชิกราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียที่ถูกจับกุมคุมขัง ส่วนหนึ่งของการกวาดล้างคู่แข่งของมกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ผู้นำซาอุดีอาระเบีย อาจมีแนวโน้มส่งผลสำเร็จ เมื่อมีรายงานว่า เจ้าชายซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ หนึ่งในสมาชิกราชวงศ์ผู้ใจบุญที่ถูกจำคุกโดยไม่ได้มีการตั้งข้อหาเป็นเวลา 2 ปี และถูกนำตัวไปควบคุมตัวยังสถานที่ไม่เปิดตั้งแต่เดือนมีนาคม ปรากฏตัวอีกครั้งที่บ้านพักส่วนตัวกับผู้เป็นพ่ออย่างเจ้าชายอับดุลลาซิซ บิน ซัลมาน

รายงานข่าวดังกล่าวเปิดเผยโดยแหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่าการปรากฏตัวที่บ้านพักอาจเป็นสัญญาณว่าแรงกดดันจากนานาชาติที่เรียกร้องให้ปล่อยตัวสมาชิกราชวงศ์หลายคนอาจส่งผลสำเร็จ

ทั้งนี้สหรัฐอเมริกาใช้เงิน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จ้างล็อบบี้ยิสต์ ให้มีการปล่อยตัวสมาชิกราชวงศ์ รวมถึงตัวแทนจากรัฐสภายุโรปก็ได้เรียกร้องให้มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับคดีการควบคุมตัวสมาชิกราชวงศ์ซึ่งรวมไปถึงเจ้าชายซัลมานด้วยก่อนหน้านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิษโควิด กระทบโรงแรมปิดกิจการถาวร 10% ผู้ประกอบการ1/3รอเปิดบริการก.ค.นี้
บทความถัดไป“ชวน” ไม่รู้งบ 80 ล้านแจกส.ส. เชื่อถ้ามี ยังไงก็ปิดไม่มิด ส่วนตั้งกมธ.ขึ้นกับที่ประชุม