จีน-อิหร่าน ได้ทีรุมจวก สหรัฐ กรณีรับมือเหตุจลาจลมินนีอาโปลิส

จีน-อิหร่าน ได้ทีรุมจวก สหรัฐ กรณีรับมือเหตุจลาจลมินนีอาโปลิส

ในช่วงเวลาที่สหรัฐอเมริกาต้องรับมือกับวิกฤตการประท้วงเรียกร้องสิทธิของคนผิวสี ที่ลุกลามกลายเป็นเหตุจลาจล ล่าสุดชาติที่เคยถูกสหรัฐอเมริกาวิพากษ์วิจารณ์โจมตีเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างจีน และอิหร่าน ออกมาวิจารณ์สหรัฐกลับบ้าง โดยเฉพาะอิหร่านที่ ยกเอา คำพูดของสหรัฐที่เคยประณามอิหร่านมาเปลี่ยนชื่อตัวละครใหม่

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงถึงเหตุการณ์ประท้วงในสหรัฐที่ลุกลามไปในหลายสิบรัฐ หลังนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีไร้อาวุธเสียชีวิตด้วยฝีมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาว สร้างความโกรธแค้นให้กับคนผิวสีที่ลุกฮือขึ้นเรียกร้องสิทธิ ต่อต้านการเหยียดผิวในสหรัฐอเมริกาว่า “การเหยียดผิวชนกลุ่มน้อยในสหรัฐเป็นโรคเรื้อรังในสังคมอเมริกัน” และว่า “สถานการณ์ในเวลานี้สะท้อนความหนักหนาของปัญหาเหยียดผิวและความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสหรัฐ”

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน อับบาส มูซาวี ก็ใช้คำวิพากษ์วิจารณ์ที่รัฐบาลทรัมป์ เคยให้การสนับสนุนฝ่ายตรงข้ามรัฐบลอิหร่านด้วยเช่นกันโดยระบุว่า “ถึงชาวอเมริกัน โลกได้ยินเสียงโห่ร้องของของคุณในเรื่องการถูกกดขี่จากรัฐ โลกยืนเคียงข้างคุณ” มูซาวี ระบุเป็นภาษาอังกฤษ และว่า “และเจ้าหน้าที่รัฐอเมริกันและตำรวจ หยุดความรุนแรงกับประชาชนของคุณและเปิดพื้นที่ให้พวกเขาหายใจ”

ด้านโมฮัมหมัด จาวาด ชารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ทวีตข้อความโดยใช้ข้อความเดียวกันกับที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเคยใช้ประณามอิหร่าโดยสลับชื่อสหรัฐอเมริกาและอิหร่านในข้อความดังกล่าวแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนพิการที่ยังไม่ได้รับ 1,000 บาท เตรียมเช็กสิทธิผ่านเว็บไซต์ 5 มิ.ย.
บทความถัดไปช็อกแต่เช้า ฝนเทหนักเคหะบางพลี ทำ ‘รถยนต์-มอเตอร์ไซค์’ กว่าร้อยคันจมน้ำ