“ไอเคโอ” เผยแนวทางปฏิบัติใหม่ในการบิน ยุค “โควิด-19”

(Photo by Yasin AKGUL / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ได้เผยแพร่แนวทางการปฏิบัติด้านสาธารณสุขสำหรับอุตสาหกรรมการบิน ในช่วงที่ต้องเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งแนวทางดังกล่าวมีจัดทำขึ้นโดยไอเคโอ ที่ได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) อื่นๆ เช่น องค์การอนามัยโลก (ฮู) และสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (ไออาต้า)

ทั้งนี้ คำแนะนำดังกล่าว ได้รับการเห็นชอบจากคณะกรรมาธิการของไอเคโอ ที่มีเป้าหมายเพื่อสร้างกรอบการทำงานเพื่อให้แน่ใจได้ถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารและผู้ที่ทำงานอยู่บนเครื่องบินและที่สนามบิน โดยตามแนวทางปฏิบัติการระบุว่า เมื่อผู้โดยสารเดินทางถึงสนามบินจะต้องแสดงใบรับรองเกี่ยวกับสุขภาพ และเข้ารับการตรวจวัดอุณหภูมิเบื้องต้น

นอกจากนี้ สิ่งที่ควรจะต้องทำก่อนหน้าเดินทางถึงสนามบินคือการเช็กอิน ออนไลน์ และเข้าเครื่องตรวจความปลอดภัยที่จะต้องมีการสัมผัสทางร่างกายให้น้อยที่สุด รวมทั้งการเว้นระยะห่างเมื่อต้องเข้าแถวเพื่อรอการตรวจ

ขณะที่ตั๋วเครื่องบิน แนะนำให้ใช้ตั๋วออนไลน์ รวมถึงรูปแบบอื่นๆที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพื่อไม่ต้องมีการสัมผัสกัน เช่น การสแกนใบหน้าหรือดวงตา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยขจัดหรือลดการสัมผัสกันโดยไม่จำเป็นของเอกสารระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้โดยสาร

นอกจากนี้ ผู้โดยสารจะต้องเดินทางด้วยน้ำหนักที่เบาที่สุดเท่าที่จะเบาได้ โดยกระเป๋าถือขึ้นเครื่องจะต้องมีเพียงใบเล็กๆใบเดียว ส่วนหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารจะไม่อนุญาตให้มีบนเครื่องบิน และการขายสินค้าปลอดภาษีจะต้องมีจำกัด และทุกคนจะต้องสวมหน้ากากหรือที่ปิดบังใบหน้าทั้งตอนอยู่ภายในเครื่องบินและอาคารผู้โดยสาร รวมไปถึงการเว้นระยะห่างทางกายภาพอย่างน้อย 1 เมตร

ขณะที่อาคารผู้โดยสารจะต้องจำกัดจำนวนผู้โดยสารและคนที่เดินทางร่วมด้วย เช่นผู้ที่ต้องดูแลผู้โดยสารที่พิการ และเจ้าหน้าที่ของสนามบิน

ส่วนตอนอยู่บนเครื่องผู้โดยสารควรจะสวมหน้ากาก เคลื่อนที่ให้น้อยที่สุด อย่ายืนเข้าแถวเพื่อรอหน้าห้องน้ำ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ และจะต้องกำหนดว่าที่นั่งใดต้องเข้าห้องน้ำส่วนใดบนเครื่อง

ขณะที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะต้องมีอุปกรณ์ในการป้องกันส่วนบุคคล ทั้งหน้ากาก ถุงมือ และที่บังหน้า

ข่าวระบุว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเดินทางทางอากาศ นับตั้งแต่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้นตั้งแต่เกิดเหตุโจมตีสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศร​ ร้อยเสียง’ ปล่อยเอ็มวี ‘พักหนี้ได้หม้าย’ ให้กำลังใจพี่น้องศิลปิน เผยคดีแจ้งความนายกฯถึง ป.ป.ช.ตรัง แล้ว
บทความถัดไป“บิ๊กปั๊ด”ขอให้มั่นใจคดี”น้องชมพู่”ไม่จับแพะ รับมีข้อจำกัด ศพเน่าเปื่อยตรวจอสุจิไม่ได้