สิงคโปร์ติดเชื้อ ‘โควิด’ เพิ่มอีกครึ่งพัน หวั่น ‘คลัสเตอร์’ ฟื้นชีพ หากเร่งปลดล็อก

ชาวสิงคโปร์จำนวนมากต่างสวมหน้ากากป้องกัน ขณะเดินข้ามถนนในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 มิถุนายน (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์แถลงว่า มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในสิงคโปร์เพิ่มขึ้นอีก 517 ราย ในจำนวนนี้ 15 ราย เป็นกรณีติดเชื้อในชุมชนที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งทั้งหมดถูกแยกกักโรคและทำการเก็บตัวอย่างนำไปตรวจเพื่อยืนยันสถานะต่อไปแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์แถลงว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแรงงานที่มีใบอนุญาตทำงาน ซึ่งพักอยู่ในหอพักแรงงานต่างชาติ การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ล่าสุด ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมของสิงคโปร์เพิ่มขึ้นเป็น 36,922 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 24 ราย

นายกัน คิม ยง รัฐมนตรีสาธารณสุขสิงคโปร์กล่าวในที่ประชุมรัฐสภาว่า สิงคโปร์กำลังเผชิญความเสี่ยงที่แท้จริงของการกลับมาของกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ หากสิงคโปร์ทำการเปิดเมืองเร็วเกินไป ซึ่งหากเกิดขึ้น สิงคโปร์ก็จะต้องกลับมาบังคับใช้มาตรการคุมเข้มที่เข้มงวดกันขึ้นอีกและจะต้องชะลอการให้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้ออกไปอีก

ทั้งนี้ สิงคโปร์เริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในเฟสแรกไปเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน โดยให้ภาคธุรกิจที่มีความเสี่ยงต่ำของการแพร่เชื้อ กลับมาเปิดดำเนินการได้ ส่วนการเปิดเมืองในเฟสสองจะมีขึ้นในปลายเดือนมิถุนายน หากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนของสิงคโปร์ลดต่ำลงและคงที่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image