ฮิวแมนไรท์วอทช์จี้กัมพูชาสืบสวนกรณี ‘วันเฉลิม’ ถูกอุ้มหายกลางกรุงพนมเปญ

ฮิวแมนไรท์วอทช์จี้กัมพูชาสืบสวนกรณี ‘วันเฉลิม’ ถูกอุ้มหายกลางกรุงพนมเปญ

แบรด อดัมน์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ประจำภูมิภาคเอเชีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน เรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาสืบสวนหาข้อเท็จจริง กรณีนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทย ซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญของกัมพูชา ถูกกลุ่มชายพร้อมอาวุธ บังคับนำตัวขึ้นรถสีดำไปจากบริเวณที่พัก เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา

โดยฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุว่า มีผู้เห็นเหตุการณ์นายวันเฉลิมถูกลักพาตัวไปจากที่พัก มีภาพจากกล้องวงจรปิดใกล้เคียง ขณะที่เพื่อนร่วมงานระบุว่าวันเฉลิมพูดคำสุดท้ายว่า “หายใจไม่ออก” ก่อนจะตัดสายไป โดยทางการไทยและกัมพูชาไม่ยอมตอบคำถามสื่อต่างชาติที่พยายามติดต่อขอข้อมูลยืนยัน

อย่างไรก็ตาม นายวันเฉลิมไม่ใช่ผู้ลี้ภัยทางการเมืองรายแรกที่ถูกบังคับอุ้มหายในต่างประเทศ เพราะนับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารในประเทศไทยเมื่อปี 2557 มีผู้ลี้ภัยอย่างน้อย 8 รายที่หายสาบสูญไปขณะลี้ภัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างลาว เวียดนาม และกัมพูชา นอกจากนี้ยังมีกรณีผู้ลี้ภัยจากประเทศเพ่อนบ้านที่มาพำนักในไทยถูกบังคับสูญหายไปจากไทยเช่นกัน

แถลงการณ์ของฮิวแมนไรท์ชอทช์ ระบุด้วยว่า ช่วง 6 ปีที่ผ่านมา กัมพูชาและไทยร่วมมือกันจับกุมและบังคับส่งตัว ‘ผู้ลี้ภัยทางการเมือง’ กลับประเทศต้นทาง ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และผู้ได้รับผลกระทบรวมถึงผู้ยื่นเรื่องขอสถานะผู้ลี้ภัยกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ อีกทั้งวันเฉลิมเคยให้ข้อมูลกับ ฮิวแมนไรท์วอทช์ ก่อนหน้านี้ว่า เขาถูกเจ้าหน้าที่ทางการไทยในกัมพูชาสอดแนมเช่นกัน

ฮิวแมนไรท์วอทช์จึงย้ำว่า รัฐบาลกัมพูชามีพันธกิจที่จะต้องสืบสวนว่าเกิดอะไรขึ้นกับวันเฉลิม และใครเป็นผู้ใช้ปืนข่มขู่เพื่อบังคับนำตัวเขาไปจากกรุงพนมเปญ และที่สำคัญคือต้องปกป้องคุ้มครองให้เขาปลอดภัย
พร้อมกันนี้ฮิวแมนไรท์วอทช์ยังเรียกร้องไปยังต่างประเทศและองค์กรระหว่างประเทศที่ให้ความช่วยเหลือด้านเงินทุนแก่รัฐบาลกัมพูชา ร่วมกันกดดันให้กัมพูชามีมาตรการติดตามตัววันเฉลิมโดยเร่งด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รู้เท่าไม่ถึงการณ์! ญีเกซขอโทษโพสต์ไอจีสร้างความเข้าใจผิดเรื่องสโมสรใหม่
บทความถัดไปผงะ! มือดีละเลง’อึ’รอบเก๋งของอดีตช่างโยธา ส่งกลิ่นคละคลุ้ง คาดฝีมือนักการเมืองท้องถิ่น