ผงะ! หน้ากากอนามัยลอยเกลื่อนชายหาดฮ่องกง

ผงะ! หน้ากากอนามัยลอยเกลื่อนชายหาดฮ่องกง
(Photo by Anthony WALLACE / AFP)

ผงะ! หน้ากากอนามัยลอยเกลื่อนชายหาดฮ่องกง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หน้ากากอนามัย ซึ่งกลายเป็นที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในช่วงยุคการระบาดของโควิด-19 กำลังกลายเป็นปัญหาขยะเกลื่อนหาดฮ่องกงอยู่ในขณะนี้ และกำลังสร้างปัญหาขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลรอบๆ บริเวณเกาะฮ่องกง

นายแกรี สโตคส์ ผู้ร่วมก่อตั้ง โอเชียน เอเชีย เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า การใช้หน้ากากพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว กำลังจะกลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่คนรุ่นนี้ทิ้งไว้ตามชายหาดให้แก่คนรุ่นต่อไป

ข่าวระบุว่า ไม่นานก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 ไปทั่วโลก กลุ่มองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร (เอ็นจีโอ) ด้านสิ่งแวดล้อม ได้ทำการศึกษาเป็นเวลานาน 1 ปี เกี่ยวกับขยะทางทะเลและไมโครพลาสติกที่พบในพื้นที่ห่างไกลของฮ่องกงและเกาะที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่

(Photo by Anthony WALLACE / AFP)

สิ่งที่พบมากที่สุด คือ ขวด บรรจุภัณฑ์พอลิสไตรีน ไฟแช็ก เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารแบบใช้แล้วทิ้ง และหลอด

และตอนนี้ ก็พบว่ามีสิ่งหนึ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาอย่างมากคือ “หน้ากากอนามัย” ที่ลอยอยู่ตามริมชายหาด ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมา นักอนุรักษนิยมพบและกำจัดหน้ากาก 70 ชิ้น ในทุกๆ ชายหาดที่ยาว 100 เมตร และในอีก 1 สัปดาห์ต่อมา ก็พบว่ามีหน้ากากอีก 30 ชิ้น ถูกพัดขึ้นมาเกยชายหาด

ทั้งนี้ เกาะฮ่องกงซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ราว 7.5 ล้านคน จะมีปริมาณขยะในแต่ละปีราว 6 ล้านตัน และมีเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ ของขยะที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้

โดยช่วงก่อนหน้าที่จะมีการระบาดของโควิด-19 ชาวฮ่องกงส่วนใหญ่มักจะสวมหน้ากากเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวที่มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ยิ่งเมื่อมีการระบาดของโควิด-19 ทำให้มีการสวมใส่หน้ากากจำนวนมากขึ้นหรือเกือบจะทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon