“ไบเดน” จ่อคว้าธงพรรคเดโมแครต งัด “ทรัมป์” ในศึกเลือกตั้งปธน.สหรัฐ

อดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเพื่อลงชิงชัยในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ มีคะแนนเสียงของตัวแทนผู้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง หรือ เดลิเกต มากเพียงพอที่จะทำให้เขาได้ถือธงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปสู้ศึกเลือกตั้งกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้แล้ว หลังจากไบเดนคว้าชัยในการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคเดโมแครตที่กวม ซึ่งซีเอ็นเอ็นระบุว่าขณะนี้ทำให้ไบเดนมีคะแนนเสียงของเดลิเกตตุนไว้ในกระเป๋าแล้วจำนวน 1,992 เสียง ซึ่งเกินกว่าข้อกำหนดของพรรคที่ระบุให้ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปสู้ศึกชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ จะต้องมีคะแนนเสียงเดลิเกตอย่างน้อย 1,991 เสียง

อย่างไรก็ดีภาพของไบเดนที่จะได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ปรากฎชัดเจนมาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาแล้ว หลังจากเบอร์นีย์ แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนท์ ซึ่งเป็นผู้สมัครที่โดดเด่นในพรรคเดโมแครตอีกรายได้ประกาศถอนตัวไป

ไบเดน ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ถึงชัยชนะที่ได้รับล่าสุดว่าค่ำคืนนี้เราได้รับเสียงเดลิเกต 1,991 เสียงที่ต้องการในการจะได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตแล้ว และตนจะสู้ในทุกวันเพื่อให้ได้รับเสียงโหวตที่เราจะสามารถเอาชนะในการต่อสู้เพื่อประเทศชาติได้

ทั้งนี้ไบเดน เป็นหนึ่งในผู้สมัครตัวเก็งในพรรคเดโมแครต แต่เริ่มออกตัวช้ากว่า ก่อนที่เขาจะคว้าชัยครั้งแรกในการเลือกตั้งขั้นต้นในพรรคเดโมแครตที่รัฐเซาท์แคโรไลนาในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากนั้นผู้สมัครรายอื่นๆที่ถูกมองเป็นพวกสายกลางค่อยๆทยอยถอนตัวไปก่อนศึกซุปเปอร์ทิวส์เดย์เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ไบเดนคว้าชัยได้เสียงเดลิเกตไปจำนวนมากในรัฐสำคัญๆ ก่อนที่จะเหลือการชิงชัยของคู่ชิงสำคัญคือไบเดนและแซนเดอร์ส กระทั่งฝ่ายหลังขอถอนตัวไปในท้ายที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่แทบขาดใจ เห็นกู้ภัยนำร่างลูกสาวขึ้นจากบ่อ หลังจมน้ำเสียชีวิตขณะเดินเล่นกับเพื่อน
บทความถัดไปสุดเศร้า!! ลุงเก็บของเก่าวูบตกลงไปในคูน้ำเสียชีวิต