‘เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์’ ถอดคลิปหาเสียง ‘ทรัมป์’ กรณีจอร์จ ฟลอยด์ ชี้ละเมิดลิขสิทธิ์

(แฟ้มภาพ) AFP

ทวิตเตอร์ระงับการเข้าถึงวิดีโอที่โพสต์โดยทีมรณรงค์หาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในสัปดาห์นี้ เช่นเดียวกับเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมที่ถอดคลิปวิดีโอที่โพสต์โดยทีมรณรงค์หาเสียงของทรัมป์เช่นกัน

ทวิตเตอร์ระบุว่า ได้ถอดวิดีโอดังกล่าวออกไปเพราะได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์ที่ถูกส่งมาจากผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ดังกล่าว และจากผู้แทนที่ได้รับการมอบหมายอย่างถูกต้อง ขณะที่เฟซบุ๊กชี้แจงว่า ได้รับการร้องเรียนภายใต้รัฐบัญญัติลิขสิทธิ์แห่งสหัสวรรษดิจิทัล ซึ่งเป็นกฎหมายลิขสิทธิ์ในสหรัฐอเมริกา จึงต้องถอดโพสต์ดังกล่าวออก

วิดีโอที่ถูกถอดออกไปมีความยาวราว 4 นาที เพื่อเชิดชูนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เสียชีวิตหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เข่ากดลงไปที่คอนานเกือบ 9 นาที จนฟลอยด์ขาดอากาศหายใจตาย โดยมีการใช้ภาพการประท้วงของกลุ่มคนที่ไม่พอใจต่อความทารุณโหดร้ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการเหยียดผิวซึ่งลุกลามไปทั่วประเทศมาประกอบ

การดำเนินการดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการเพิ่มความตึงเครียดระหว่างโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของสหรัฐกับทรัมป์ ที่ตกอยู่ท่ามกลางการเผชิญหน้าอยู่ก่อนหน้านี้จากที่ทรัมป์ไม่พอใจที่ได้มีการใส่คำเตือนให้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อความที่เขาทวีตออกไป จนนำไปสู่การประกาศแก้ไขกฎหมายให้โซเชียลมีเดียต้องรับผิดชอบทางกฎหมายต่อการแสดงความเห็นของผู้ใช้งาน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไอติม’ ยก 2 สมการ 3 ทางแก้ ปม ‘ส.ว.’ ลั่นถึงเวลาพิจารณา ‘สภาเดียว’
บทความถัดไปพบศพหญิงปริศนาลอยในแม่น้ำท่าจีน เจ้าหน้าที่เร่งส่งศพชันสูตร