ชุมนุมต้านเหยียดผิวทั่วประเทศสหรัฐ “ถึงเวลาเปลี่ยนแปลง”

ชุมนุมต้านเหยียดผิวทั่วประเทศสหรัฐ
(Photo by Ricardo ARDUENGO / AFP)

ชุมนุมต้านเหยียดผิวทั่วประเทศสหรัฐ “ถึงเวลาเปลี่ยนแปลง”

เหยียดผิว – สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐอเมริกา มีการชุมนุมเพื่อต่อต้านการเหยียดผิวขึ้นทั่วประเทศสหรัฐ สืบเนื่องมาจากการตายของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีซึ่งไร้อาวุธถูกตำรวจทำให้เสียชีวิตขณะเข้าควบคุมตัวที่เมืองมินนีอาโปลิส รัฐมินเนโซตา เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม จนจุดประกายความไม่พอใจต่อการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกลายเป็นเหตุประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวขึ้นทั่วสหรัฐ และในอีกหลายประเทศ

(Photo by kerem yucel / AFP)

ข่าวระบุว่า การชุมนุมครั้งใหญซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน เป็นการชุมนุมอย่างสันติ จัดขึ้นทั้งในนิวยอร์ก ลอสแองเจลิส โดยมีศูนย์กลางหลักอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ซึ่งมีผู้คนทุกสีผิวหลายพันคนร่วมการชุมนุมบริเวณถนนโดยรอบทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐ ที่มีการตั้งเครื่องสิ่งกีดขวางเอาไว้ป้องกันการบุกรุกของผู้ชุมนุม โดยผู้ชุมนุมต่างเรียกร้องว่า “ถึงเวลาของการเปลี่ยนแปลงแล้ว” สำหรับเรื่องการเหยียดเชื้อชาติในสังคมอเมริกัน

(Photo by Maranie R. STAAB / AFP)

รายงานระบุด้วยว่า แม้สภาพอากาศจะร้อนจัด แต่ผู้คนก็ยังพากันออกมาร่วมการชุมนุมกันจำนวนมาก หลายคนสวมหน้ากาก เนื่องจากยังอยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีอาสาสมัครคอยแจกน้ำ เจลและสเปรย์ทำความสะอาดเมือ และเครื่องใช้อื่นๆ และยังมีการจัดแสดงดนตรี การวาดภาพ ฟู้ดทรัคส์ และการขายเสื้อยืดต้านการเหยียดผิว “Black Lives Matter” ด้วย

อย่างไรก็ตา มีรายงานว่า มีเฮลิคอปเตอร์หลายลำบินอยู่เหนือกลุ่มผู้ชุมนุม ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจคอยเฝ้าดูการรวมตัวกันของผู้คนครั้งนี้ด้วย

(Photo by Maranie R. STAAB / AFP)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทพไทเรียกร้อง ครม. อนุมัติโครงการประกันรายได้ชาวสวนยางระยะ 2
บทความถัดไปสธ.เผยขั้นตอนวัคซีนโควิด-19 ในหนู ไม่ใช่เรื่องง่าย เตรียมทดลองในลิง และคน