เผย ′Heroes′ เป็นเพลงของ ′เดวิด โบวี′ ที่คนฟังมากที่สุด หลังรู้ข่าวการตาย

AFP PHOTO / JUSTIN TALLIS / AFP / JUSTIN TALLIS

หลังจากเดวิด โบวีเสียชีวิต ผู้คนต่างแสดงความโศกเศร้าต่อการจากไปของเขาด้วยการเขียนบทความ ทวีตข้อความ และโพสต์รูปภาพของเขาเพื่อเป็นการไว้อาลัย นอกจากนี้ผู้คนยังฟังเพลงของเขาเพื่อเป็นการระลึกถึงด้วย

และสำหรับศิลปินที่ซับซ้อนและหลากหลายอย่างโบวี เราจะจดจำเขาจากบทเพลงอะไร

ในอดีต คำถามเช่นนี้ยากที่จะตอบได้ หลังการเสียชีวิตของเฟรดดี้ เมอร์คิวรี แห่งวงควีน และเคิร์ต โคเบน แห่งเนอร์วานา เป็นเรื่องปลอดภัยที่จะเดาว่าผู้คนคงจะฟังเพลงที่เรียกได้ว่าคลาสสิก ขึ้นหิ้งของวงเหล่านี้อย่าง “Bohemian Rhapsody” หรือ “Smells Like Teen Spirit” จากเทปคาสเส็ตต์หรือซีดี แต่เป็นไปไม่ได้เลยที่จะวัดว่า ที่จริงแล้ว แฟนเพลงฟังเพลงไหนจำนวนมากน้อยเท่าไหร่

แต่ในวันนี้ที่มีเทคโนโลยีการฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งบนออนไลน์ ข้อมูลเหล่านั้นสามารถรวบรวมได้ และหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สของสหรัฐอเมริกาได้ขอให้ สปอตติฟาย บริษัทผู้ให้บริการฟังเพลงสตรีมมิ่งสัญชาติสวีเดนจัดทำข้อมูลนี้

Advertisement

ข่าวการเสียชีวิตของโบวีมีการประกาศออกมาเมื่อช่วงกลางดึก ราว 01.30 น.ของวันที่ 11 มกราคมตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา การสตรีมมิ่งเพลงของเขาในฝั่งยุโรปเพิ่มขึ้นทันที แต่คนในสหรัฐสวนใหญ่ ยังไม่รู้ข่าวนี้จนกระทั่งตื่นนอนในตอนเช้า ประมาณคคร่าวๆ ราว 08.00 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐ

ในช่วงเวลาดังกล่าวการสตรีมมิ่งเพลงของโบวีบนเว็บไซต์สปอตติฟายเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ 27 เท่า ซึ่งข้อมูลดังกล่าวบ่งบอกให้เห็นอย่างชัดเจนด้วยว่าแฟนๆ จดจำเพลงไหนของโบวี โดยอันดับหนึ่งคือ “Heroes” ถัดมาคือ “Let’s Dance” ตามด้วย “Life on Mars?”

ข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการหักมุมของความทรงจำที่แฟนๆ มีให้กับโบวี โดย “Heroes” ซึ่งนับเป็นเพลงร็อกบัลลาดที่ลึกซึ้ง ล่องลอย โปรดิวซ์โดยไบรอัน อีโน ถือได้ว่าล้มเหลวเมื่อตอนที่ออกมาใหม่ๆ โดยไม่สามารถเข้าอันดับในชาร์ตเพลงของบิลบอร์ดได้ ส่วน “Let’s Dance” ขึ้นถึงอันดับ 1 ในชาร์ตซิงเกิล “บิลบอร์ดส์ฮอต100” ในปี 1983

อันดับ 4 คือ “Lazarus” ซิงเกิลที่ 2 จาก “Blackstar” อัลบั้มล่าสุดของโบวีที่เพิ่งวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเกิดครบรอบ 69 ปี ของโบวี

ส่วน “Space Oddity” เพลงฮิตเมื่อปี 1969 ที่เล่าเรื่องราวของพันตรีทอม นักบินอวกาศที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ในวงโคจรของโลก เป็นเพลงแรกๆ ของโบวีที่เข้าถึงผู้ฟังในวงกว้าง และเมื่อ 2 ปีที่แล้ว คริส แฮดฟิลด์ นักบินอวกาศชาวแคนาดา เพิ่งจะบันทึกเสียงเวอร์ชั่นคัฟเวอร์เพลงนี้บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) โพสต์ลงยูทูบ และมียอดผู้ชมมากกว่า 28 ล้านครั้ง อยู่ในอันดับที่ 5 แสดงให้เห็นว่า ผู้คนเลือกที่จะจดจำโบวีในฐานะศิลปินผู้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ นักแต่งนิยายวิทยาศาสตร์ผู้เปี่ยมไปด้วยจินตนาการ และนักเล่าเรื่องเศร้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image