ฮอนด้า โดนแฮก ทำโรงงานใน 3 ประเทศต้องหยุดผลิตชั่วคราว นินเทนโด โดนด้วย

ฮอนด้า โดนแฮก ทำโรงงานใน 3 ประเทศต้องหยุดผลิตชั่วคราว นินเทนโด โดนด้วย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างโฆษกของบริษัทฮอนด้า ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ระบุเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนว่า โรงงานของฮอนด้า ในประเทศตุรกี บราซิล และอินเดีย ต้องหยุดสายการผลิตลงชั่วคราว ผลจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ ส่งผลกระทบกับโรงงานของฮอนด้าหลายแห่งทั่วโลก

โฆษกฮอนด้าระบุว่าการโจมตีไซเบอร์ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีเป้าหมายโจมตีเซิร์ฟเวอร์ภายในของฮอนด้าก่อนจะแพร่ไวรัสในระบบของบริษัทฮอนด้าเอง

การโจมตีดังกล่าวส่งผลกระทบกับโรงงานผลิตรถยนต์ 4 ล้อในตุรกี โรงงานผลิตรถจักรยานยนต์ในอินเดีย และบราซิล ที่ยังไม่สามารถกลับมาเปิดสายพานการผลิตได้ในเวลานี้

สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานด้วยว่าการโจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ดังกล่าวส่งผลกระทบกับโรงงานของฮอนด้าจำนวน 11 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นโรงงาน 5 แห่งในสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามโรงงานทั้ง 5 สามารถกลับมาเปิดสายการผลิตได้แล้ว

Advertisement

โฆษกฮอนด้าย้ำว่าการโจมตีไซเบอร์ดังกล่าวส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยกับธุรกิจของฮอนด้าทั่วโลก หลังจากก่อนหน้านี้ฮอนด้า ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 โดยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาฮอนด้า รายงานกำไรสุทธิที่ลดลงถึง 25.3 เปอร์เซ็นต์เทียบกับปีก่อนหน้า ขณะที่ยอดขายลดลง 6 เปอร์เซ็นต์เหลือ 14.9ล้านล้านเยนในช่วงปีงบประมาณสิ้นสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ในวันเดียวกัน มีรายงานด้วยว่าบริษัทนินเทนโด ผู้ผลิตเกมชื่อดังของญี่ปุ่นก็ถูกแฮกเกอร์แฮกข้อมูลบัญชีผู้ใช้งานของนินเทนโดสำหรับเครื่องเล่นเกม Wii U, 3DS รวมถึงบัญชีนินเทนโดแอคเคาท์ ที่ใช้ซื้อสินค้าในร้านค้าออนไลน์ของนินเทนโด กว่า 300,000 แอคเคาท์นับตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

โดยนินเทนโด ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า โดยระบุว่าแฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวลูกค้าอย่างวันเกิด อีเมล์ แต่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเครดิตการ์ดได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image