แพทย์ผู้ค้นพบ ‘โรคคาวาซากิ’ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 95 ปี

แพทย์ผู้ค้นพบ ‘โรคคาวาซากิ’ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 95 ปี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายแพทย์โทมิซากุ คาวาซากิ กุมารแพทย์ผู้ค้นพบ “โรคคาวาซากิ” โรคซึ่งกลายเป็นที่สนใจอีกครั้งจากความเกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 95 ปี

นายแพทย์คาวาซากิ พบโรคคาวาซากิ เป็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษที่ 60 ในขณะเป็นแพทย์จบใหม่ หลังจากพบอาการปริศนาอย่างอาการไข้ ดาแดง และผื่นคันที่ไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน โดยนายแพทย์คาวาซากิ รายงานโรคดังกล่าวที่มักเกิดขึ้นกับเด็กว่าเป็นโรคที่ไม่สามารถระบุชนิดได้จำนวน 50 เคส ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะได้รับการยอมรับในชื่อโรคคาวาซากิ ตามชื่อนายแพทย์ผู้ค้นพบโรค

อาการของโรครวมไปถึงอาการมือเท้าบวม ต่อมน้ำเหลือบริเวณคอบวดม มีอาการระคายเคืองและอักเสบที่ปาก ริมฝีปากและลำคอโดยโรคดังกล่าวเกิดขึ้นทั่วโลกโดยเฉพาะในญี่ปุ่น และมักจะส่งผลกระทบกับเด็กชายและเด็กเล็ก

โรคคาวาซากิกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งหลังจากแพทย์ในหลายประเทศพบอาการคล้ายโรคคาวาซากิ เกิดขึ้นกับเด็กที่มีเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถยืนยันความเชื่อมโยงที่มีนัยสำคัญระหว่างอาการดังกล่าวกับเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้นายแพทย์คาวาซากิมีสุขภาพแข็งแรงจนกระทั่งช่วงที่ผ่านมา ที่ยังคงทำงานให้ความรู้เกี่ยวกับโรคคาวาซากิอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามศูนย์วิจัยโรคคาวาซากิญี่ปุ่น หน่วยงานไม่แสวงผลกำไรของนายแพทย์คาวาซากิ ระบุว่า นายแพทย์คาวาซากิเสียชีวิตลงในโรงพยาบาลในกรุงโตเกียวตามธรรมชาติจากอายุที่มากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยาราเปิดตัวแคมเปญ “115 ปี ปุ๋ยยารา เคียงข้างเกษตรกรนักสู้
บทความถัดไปชาวบ้านแฉ ‘หมอกำมะลอ’ หลอกรักษา ‘มะเร็ง’ เชิดเงิน 5 แสนหนี ตร.จ่อออกหมายจับ