รัสเซียติดเชื้อโควิดทะลุครึ่งล้าน! หลังมอสโกเพิ่งยกเลิกล็อกดาวน์เข้ม

เด็กออกมาวิ่งเล่นบริเวณน้ำพุ หน้าทำเนียบเครมลิน ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน หลังจากทางการมอสโกยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดลง (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของรัสเซีย พุ่งทะยานสู่หลักไมล์ใหม่เกิน 5 แสนรายแล้ว หลังจากเว็บไซต์ของทางการรัสเซียรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 8,779 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็น 502,436 ราย อยู่อันดับ 3 โลก ส่วนผู้เสียชีวิตมีเพิ่มอีก 174 ราย ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 6,532 ราย ซึ่งมีขึ้นในขณะที่กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย หนึ่งในพื้นที่ระบาดหนัก เพิ่งยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดไปเมื่อวันอังคาร(9 มิ.ย.)ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงมอสโก นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และพื้นที่โดยรอบของทั้งสองเมืองใหญ่ดังกล่าว เฉพาะในกรุงมอสโก มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันเดียวกันนี้เพิ่มขึ้น 1,436 ราย หลังจากสัปดาห์ก่อนผู้ติดเชื้อรายใหม่มีจำนวนลดลงอย่างสำคัญ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กรุงมอสโกได้ยกเลิกมาตรการที่เข้มงวดลงหลายมาตรการ ซึ่งรวมถึงการควบคุมการเดินทาง ที่ทำให้ประชาชนพากันออกมาเดินเล่นตามท้องถนนและสวนสาธารณะ ส่วนหลายพื้นที่ในภูมิภาคอื่นของรัสเซียเตรียมจะยกเลิกการล็อกดาวน์ที่เข้มข้นลงเช่นกัน ในขณะที่รัสเซียเตรียมจะจัดการลงคะแนนเสียงว่าด้วยแผนปฏิรูปรัฐธรรมนูญของรัสเซียในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ ทั้งที่รัสเซียยังเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่

ทั้งนี้รายงานข่าวระบุว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ต้องการให้ประชาชนสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จะเป็นการเปิดทางให้เขาได้ยึดครองทำเนียบเครมลินไว้ได้ต่อไป หลังจากที่วาระการดำรงตำแหน่งในปัจจุบันของปูตินสิ้นสุดลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อีสาน-เหนือ’ ป่วย ‘มะเร็งตับ’ มากสุด หมอชี้ ‘เหล้า-ปลาร้า-ปลาจ่อม’ ตัวเร่ง
บทความถัดไป‘อนุทิน’ คาดไทยจะเป็นประเทศเป้าหมายนักท่องเที่ยวหลัง ‘โควิด-19’ ซา